Monday, December 5, 2022
spot_img

Bắc Hàn chưa sẵn sàng gặp gặp Nam Hàn tại Nga

Reuters – Các nhà ngoại giao Bắc Hàn và Nam Hàn sẽ không gặp nhau để có cuộc hội đàm trực tiếp tại Nga vào thứ Hai về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, mặc dù hai nước này đều đến Nga để tham dự cùng một sự kiện, hãng tin Nga cho hay.

Valentina Matviyenko, người phát ngôn của Thượng viện Nga, sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng tên lửa với người đứng đầu cơ quan lập pháp Bắc Hàn và người đứng đầu nghị viện Nam Hàn trong những cuộc đàm phán riêng bên lề hội nghị các nghị sĩ hôm thứ Hai tại St Petersburg.

Mạc Tư Khoa đã kêu gọi Bắc Hàn và Nam Hàn sử dụng cơ hội này để có buổi đàm phán trực tiếp nhằm thu hẹp những bất đồng.

Nhưng hôm Chủ Nhật, hãng tin RIA dẫn lời của Piotr Tolstoi, Phó Chủ tịch Hạ Viện Quốc hội Nga, và một thành viên không tên của phái đoàn Bắc Hàn nói rằng sẽ không có cuộc đàm phán trực tiếp.

Đại diện Bắc Hàn cho biết áp lực từ Mỹ lên Bình Nhưỡng và các cuộc tập trận Mỹ – Nam Hàn cho thấy các điều kiện tiên quyết cho cuộc đàm phán chưa được đáp ứng.

Photo Credit: AP

Konstantin Kosachyov, người đứng đầu Thượng viện của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cho biết Mạc Tư Khoa sẽ cố gắng thuyết phục hai nước này có một cuộc đàm phán trực tiếp vào thứ Hai, mặc dù hiện nay không có mấy khả quan.

Hãng thông tấn Nga dẫn lời của ông nói rằng phái đoàn Bắc Hàn từ chối đàm phán, trong khi phái đoàn Nam Hàn cho biết họ rất sẵn sàng cho cuộc đối thoại như vậy.

Hãng tin Interfax trích lời ông Kosachyov rằng: “Chúng tôi không ép buộc họ làm gì cả. Nhưng thật đáng tiếc, cả cấp độ chính trị và con người, vì bỏ lỡ một cơ hội để giảm những căng thẳng giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.”

Các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng thử tên lửa đã gây ra căng thẳng trên toàn cầu, và đã dẫn đến nhiều lệnh trừng phạt quốc tế từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên Bắc Hàn.

Kế hoạch giảm căng thẳng được Nga và Trung Quốc ủng hộ chính là muốn Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình tên lửa đạn đạo. Và đồng thời kêu gọi Mỹ và Nam Hàn ngừng các cuộc tập trận để mở đường cho các cuộc đàm phán đa phương.

Nam Phố

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments