Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Bắc Hàn cho tử hình công khai các tử tội ở chốn công cộng?

Reuters – Một nhóm hoạt động phi chính phủ ở Nam Hàn có tên Transitional Justice Working Group (TJWG) hôm thứ tư 19/7 cho hay Bắc Hàn đã thi hành nhiều vụ xử tử trên bờ sông, tại các trường học và ngay cả tại chợ búa vì những cáo trạng khác nhau.

Nhóm này cho hay có khi những vụ xử tử như thế chỉ vì một chiến dịch nào đó do chính phủ Bắc Hàn tung ra nhằm trấn áp một khuynh hướng trong dân chúng hay chỉ vì tử tội có thân nhân lý lịch ‘xấu xa’

Những tội đưa đến các vụ hành hình công khai này rất khác nhau, từ ăn trộm đồng tại các nhà máy khai thác đồng đến phân phát báo chí truyền thông của Nam Hàn và cả nghề làm điếm.

Photo Courtesy: Reuters

Nhóm TJWG cho biết bản đúc kết của họ là dựa vào những lần phỏng vấn 375 người đào thoát từ Bắc Hàn kể lại, trong một thời gian diều tra kéo dài 2 năm. Hãng tin Reuters cho hay họ không thề kiểm chứng nguồn tin này, nhưng cho biết người lãnh đạo nhóm TJWG là Lee Youngman, vốn từng là luật sư nhân quyền hoạt động ở Bắc Hàn.

Nhóm này nhận tài trợ từ cơ quan National Endowment for Democracy của Hoa Kỳ, vốn có sự ủng hộ tài chính từ Quốc Hội Mỹ.

Nhóm TJWg cho hay mục tiêu của họ là làm sao thu thập tài liệu về những vụ hành quyết tập thể, cũng như các mồ chôn tập thể ở Bắc Hàn, nhằm vận động đưa ra công lý các thủ phạm ở Bắc Hàn dã phạm tội ác chống nhân loại.

Vào năm 2014, nhiều quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc đã hối thúc Hội Đồng Bảo An LHQ phải xem xét chuyện đưa chính phủ Bắc Hàn và cá nhân lãnh tụ Kim Jong Un ra trước tòa án hình sự quốc tế ICC về các tội ác chống nhân loại.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT