Friday, December 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn cho tái tục công việc ở nơi thử bom nguyên tử

NYT – Bắc Hàn đã khởi động trở lại công việc tại địa điểm từng diễn ra thử nghiệm bom nguyên tử dưới lòng đất, theo tin từ các phân tích gia quốc phòng Hoa Kỳ cho hay, vào lúc Bắc Hàn thề sẽ tiếp tục phát triển chương trình vũ khí nguyên tử, mặc cho những trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc. 

Các chuyên gia quốc phòng cũng cho hay địa điểm nói trên của Bắc Hàn là nơi đã xảy ra cuộc thử nghiệm vào ngày 3 tháng 9 mà Bình Nhưỡng gọi là bom khinh khí và họ nhìn nhận ‘cuộc nổ bom đã mạnh hơn người ta tưởng’

Hôm thứ tư 13/9 trong phản ứng đầu tiên của Bắc Hàn sau khi Hội Đồng Bảo An của LHQ đồng thanh ra nghị quyết trừng phạt, Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn ra tuyên bố cho hay ‘vụ trừng phạt chỉ làm tăng thêm lòng quyết tâm theo đuổi chương trình vũõ khí nguyên tử của Bắc Hàn mà thôi’

Photo Credit: AP

Nếu các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc được thực hiện thì Bắc Hàn sẽ bị mất khoảng 30% tổng sản lượng dầu hỏa nhập vào hàng năm, đồng thời mức xuất cảng của ngành may mặc và vải sợi của Bình Nhưỡng sẽ bị hạn chế đáng kể.

Sau khi nghiên cứu các tấm ảnh từ vệ tinh, các chuyên gia quân sự cho hay họ ‘thấy có thêm nhiều xe cộ, các xe kéo trong hầm mỏ và nhiều dấu hiệu hoạt động nhộn nhịp ở địa điểm có tên Punggye-ri’, nằm về phía đông bắc của Bắc Hàn.

Frank V.Pabian, Joseph S. Bermudez Jr. và Jack Liu, các nhà phân tích quân sự, nhận định: “Những dấu hiệu này diễn ra chỉ một thời gian ngắn sau khi có vụ thử bom, cho thấy Bắc Hàn đang có nổ lực chuẩn bị cho một vụ nổ thử nữa, nhưng vào thời gian nào thì chưa rõ”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img