Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Bắc Hàn đổ cho Mỹ gia tăng căng thẳng khi kết thúc các cuộc đàm phán

South China Morning Post – Ông Jeffrey Feltman đã kết thúc chuyến thăm 5 ngày tới Bình Nhưỡng để nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng hạt nhân, chỉ một tuần sau khi nước này thử nghiệm bắn một tên lửa đạn đạo mới.

Ông Jeffrey Feltman, Tổng thư Ký LHQ đã tới Bắc Kinh hôm thứ Bảy sau khi kết thúc chuyến đi 5 ngày tới Bình Nhưỡng nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng, chỉ một tuần sau khi Bắc Hàn tuyên bố thử hỏa tiễn đạn đạo mới có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Chuyến đi của ông là lần đầu tiên của một nhà ngoại giao LHQ cấp bậc cao cấp kể từ năm 2010.  Ông​ đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và thứ trưởng bộ ngoại giao Pak Myong-kuk Bắc Hàn theo hãng tin KCNA của Bắc Hàn.

“Tại các cuộc họp này, phía chúng tôi nói rằng chính sách thù địch của Hoa Kỳ đối với Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên và việc hăm dọa hạt nhân của họ đổ lỗi cho tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên”, bản tường trình cho hay.

Bản tường trình nói thêm rằng Bắc Hàn đã đồng ý với LHQ “để có những thông tin liên lạc thông qua các chuyến thăm ở các cấp khác nhau”.

Bản tường trình không đề cập đến bất kỳ cuộc họp nào với lãnh đạo Kim Jong-un, người đã tăng cường chương trình hạt nhân của nước nghèo trong những năm gần đây để đạt được mục tiêu phát triển đầu đạn nguyên tử của Bình Nhưỡng có khả năng đánh vào lục địa Hoa Kỳ.

Các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân ngày càng gia tăng của Bắc Hàn trong năm nay đã làm rung chuyển Washington và các đồng minh trong khu vực Nam Hàn và Nhật Bản và thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua hai luật định trừng phạt ngăn chặn khoảng 90 phần trăm xuất cảng của nước này, , cũng như nhập cảng một số sản phẩm dầu mỏ.

Photo Credit: AFP

Thông tấn xã KCNA của Bình Nhưỡng cho biết ông Feltman thừa nhận tác động không tốt của các biện pháp trừng phạt đối với viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn.  Tuy nhiên, ông ta cũng cho thấy khuynh hướng một mục đích phấn đấu để hợp tác theo sứ mệnh nhân đạo.

Hôm thứ Bảy, Bình Nhưỡng nhắc lại quan điểm cho rằng các cuộc thao dượt quân sự qui mô của Mỹ và Nam Hàn là một sự khiêu khích, buộc tội các cuộc tập trận “tỏ lộ ý định của họ để tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Bắc Hàn”.

Vào sớm ngày thứ Bảy, ông Feltman đã bay đến Bắc Kinh là nơi quan hệ ngoại giao và quân sự duy nhất của Bình Nhưỡng.  Bắc Kinh đã kêu gọi Hoa Kỳ ngưng các cuộc tập trận quân sự để ngăn chặn Bắc Hàn tiếp tục các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân nhằm trấn an sự căng thẳng.

Phát biểu tại một diễn đàn chuyên ngành, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã bước vào một vòng xoáy luẩn quẩn về sức mạnh và sự đối đầu, và triển vọng không lạc quan.

“Nhưng đồng thời cũng có thể thấy hy vọng hòa bình vẫn chưa chấm dứt. Triển vọng đàm phán vẫn còn có thể và không thể chấp nhận giải pháp vũ lực “, ông Vương Nghị nói.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Ông Feltman rời khỏi phi trường của Bắc Kinh mà không tiết lộ chi tiết về chuyến thăm của ông với các phóng viên.  Tuy nhiên, theo các nguồn tin ngoại giao, ông sẽ ​​trình bày tóm tắt cho Hội đồng Bảo an LHQ vào chiều thứ Ba trong một cuộc họp kín.

Chính CHDCND Triều Tiên đã yêu cầu LHQ vào tháng Chín gửi một viên chức cao cấp về “chính sách đối thoại” để cùng đàm phán.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments