Thursday, June 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn cho tổ chức diễn binh rầm rộ trước TVH Olympic mùa Đông 2018

CNN – Các lực sĩ và đại diện đoàn Bắc Hàn có thể không phải là những người duy nhất của quốc gia khép kín này diễn hành nhân lễ khai mạc TVH Olympic mùa Đông 2018 khai mạc ở Nam hàn trong tháng 2.

Những thiệp mời đã được gửi đến các ngoại giao đoàn và các hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy có thể Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một cuộc diễn binh lớn trước khi TVH Mùa Đông khai mạc vào ngày 9 tháng 2.

CNN trông thấy được một bản copy một tờ giấy mời mà chính phủ Bắc Hàn gửi cho các tùy viên quân sự của các Tòa Đại Sứ ngoại quốc, trong đó có lời mời họ và phu nhân đến ‘tham dự buổi lễ đánh dấu 70 năm ngày thành lập chính thức quân đội Bắc Hàn’ vào ngày 8 tháng 2, tức chỉ 1 ngày trước khi TVH Mùa Đông khai diễn.

Các nguồn tin ngoại giao ở Bình Nhưỡng cho CNN hay là các tùy viên quân sự của các sứ quán có liên hệ ngoại giao với Bắc Hàn đều đã nhận được giấy mời. Hôm qua trang mạng NK News trình bày những hình ảnh vệ tinh cho thấy có chuẩn bị nhộn nhịp cho lễ diễn bình này.

Quân đội Bắc hàn chuẩn bị cho cuộc diễn binh đánh dấu 70 năm ngày thành lập. Photo Credit: AFP

Trang mạng này cho hay: “Tại Trung tâm Mirim Parade Training Ground, bình thường vắng vẻ trong năm, bây giờ đã chộn rộn với nhiều sửa soạn cho thấy nhiều vụ tập luyện diễn binh lớn lao, các chuẩn bị diễn ra nhiều tháng trước ngày lễ kỷ niệm nói trên”

Một cuộc diễn binh rầm rộ như vậy sẽ là dịp để nhà lãnh tụ độc tài Kim Jong Un nhắc cho cộng đồng thế giới cần nhớ là tuy Bắc Hàn có thiện ý nói chuyện hòa bình vào lúc này, khả năng về quân sự và sức mạnh nguyên tử của họ không hề bị bỏ lơi là.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT