Thursday, November 30, 2023
spot_img

Bắc Hàn chính thức tuyên bố thành công đầu đạn hạt nhân

Cali Today News- Bắc Hàn hôm nay thứ Sáu 9/9/2016 tuyên bố đã thành công thử nghiệm đầu đạn hạt nhân với công suất mạnh hơn nhiều so với 4 lần thử nghiệm trước đây.

Thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 này chứng tỏ rằng hành động trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và ngay cả Hoa Kỳ đã không tỏ ra hiệu nghiệm.

Hội Đồng An Ninh LHQ liền họp khẩn vào ngày thứ Sáu này. Tổng Thống Obama hôm nay đã về Washington, ông cảnh cáo Bắc Hàn phải chịu “nhiều hậu quả do những hành động nguy hiểm” kể trên.

Lãnh đạo nước Mỹ nói chuyện hai lãnh đạo Nhật và Nam Hàn qua điện thoại và ba nước đều đi đến đồng thuận ‘ phải có những hành động cụ thể qua sự những trừng phạt mới hơn” Ông Obama nhấn mạnh rằng phía Mỹ “hoàn toàn không bao giờ chấp nhận cho Bắc Hàn trở thành một quốc gia hạt nhân được”.

Vụ nổ hạt nhân này xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng giờ địa phương nằm dưới lòng đất tại khu thử nghiệm Punggye-ri Bắc Hàn. Sức mạnh ước tính khoảng 10 kilotons (10000 tấn TNT) mạnh gấp hai lần vụ thử hạt nhân vào tháng Giêng đầu năm nay.

Vụ thử nghiệm này theo Bắc Hàn tuyên bố đã thu nhỏ kích thước vừa vặn vào đầu hoả tiễn đạn đạo. Cùng lúc này, phía Nam Hàn cho biết cuộc thương thảo về thiết lập hệ thống THAAD với Mỹ xem như hoàn tất.

Tổng thống Nam Hàn cho đây là “một hành động cuồng tín và liều lĩnh”. Theo bà, đây là hành động ‘tự huỷ diệt’ mình. Nhưng hiện tại Bắc Hàn tiếp tục nâng cấp về vũ khí nguyên tử và hoả tiển đạn đạo và vấn đề hai thứ càng lúc càng thành công. Nam Hàn là quốc gia không có vũ khí nguyên tử đối đầu hiện tại đều vào tình trạng rất thụ động. Hệ thống THAAD hiện nay cũng chưa hoàn chỉnh và còn lắm nhiêu khê?

Hiện nay Nam Hàn rất lo lắng do khả năng lắp ráp đầu đạn hạt nhân vào hoả tiễn đạn đạo xem như gần hàon chỉnh và sự thành công càng nhanh hơn dự tính phía Nam Hàn.

Người ta nhớ lại trước đây thường có dư luận xem thường mức tiến của Bắc Hàn về vấn đề này?

Thông thường trong binh pháp khi một chiến thuật áp dụng nhiều lần không hiệu quả người ta phải thay đổi ngay, sự trừng phạt của LHQ đối với Bắc Hàn, công luận càng nghe có thể càng ‘nhàm chán” vì Bắc Hàn không hề suy suyển trái lại càng ‘tiến mạnh’ hơn?

Có thể đợi đến lúc hoả tiễn đạn đạo Bắc Hàn chính thức gắn được đầu đạn hạt nhân thì chắc là những màn ‘di tản chiến thuật” chăng?

Khi chiến lược và chiến thuật quân sự bị điều khiển bởi ‘game chơi’ chính trị hay những nhóm chính sách non trẻ và thương vụ làm đầu thì thảm hoạ bị địch lợi dụng thời gian cũng cố, tăng cường cùng hoàn thiện vũ khí giết mình là ở điểm này.

TIÊN HẠ THỦ VI CƯỜNG là luật thắng của quân sự.
Tin và bình Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img