Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Bắc Hàn chi tiết hóa kế hoạch tấn công đảo Guam

AP – Hôm thứ năm 10/8 Bắc Hàn loan báo một kế hoạch chi tiết việc bắn một loạt hỏa tiễn liên lục địa vào vùng biển gần đảo Guam. Nếu được thực hiện, thì đây là là cú bắn hỏa tiễn gây hấn nhất từ trước đến nay của Bắc Hàn.

Theo kế hoạch này có 4 hỏa tiễn Hwasong-12 sẽ bắn bay ngang qua bầu trời của Nhật Bản và sẽ rơi xuống vùng biển xung quanh Guam, một nơi có 7,000 quân nhân Mỹ trú đóng tại 2 căn cứ và có một số dân trên 160,000 người.

Nhật Bản và Nam Hàn thề sẽ có trả đũa mạnh mẽ nếu như Bắc Hàn toan tính làm như thế. Được biết các hỏa tiễn này sẽ rơi cách Guam khoảng từ 30 đến 40 cây số và kế hoạch sẽ được đệ trình cho Chủ tịch Kim Jong Un ký trong vòng một tuần.

Như thế Kim sẽ là người có quyết định tối hậu có thực hiện hành động gây hấn “kinh khủng” này hay không. Hiện chưa rõ vì sao Bắc Hàn lại muốn bắn hỏa tiễn, dù là thử nghiệm, rơi quá gần lãnh thổ của Hoa Kỳ đến như thế.

Photo Courtesy: Star Tribune

Các hỏa tiễn Hwasong-12 sẽ “bay trên bầu trời Shimane, Hisoshima và Koichi của Nhật và sẽ bay 1,065 giây trước khi rơi xuống biển cách đảo Guam khoảng tử 30 đến 40 cây số”

Chắc chắn một cú bắn như thế sẽ khiến Hoa Kỳ vận hành ngay hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn của mình và có thể còn có hành động cứng rắn khác có tính cách leo thang chống Bắc Hàn.

Dù Bắc Hàn luôn tung ra các màn de dọa dữ dằn, nhưng vì trước đây Bình Nhưỡng có nói sẽ không tấn công Hoa Kỳ, trừ phi bị tấn công trước, nên kế hoạch mới được công bố gây quan ngại, khi cả đôi bên đều tung ra những đe dọa ‘ngày càng nóng lên’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT