Bắc Hàn chế giễu tham vọng tranh cử Tổng thống của Tổng thư ký LHQ

Cali Today News – Bắc Hàn vào hôm thứ sáu đã lên tiếng chế nhạo tham vọng tranh cử Tổng thống Nam Hàn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sắp hết nhiệm kỳ Ban Ki-moon, gọi ông là “con tắc kè hoa cơ hội mang mặt nạ người” đang mơ “giấc mơ rỗng tuyếch.”

Trang mạng của chính phủ Bắc Hàn Uriminzokkiri cho rằng, tham vọng trở thành tổng thống của ông Ban rất vô lý bởi vì cách thức đảm đương vai trò Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc trong 10 năm qua khiến cho ông “đáng xấu hổ và đáng bị chỉ trích.” Bài báo phân tích, ông Ban mang tiếng xấu cho nền chính trị Nam Hàn vì chẳng qua ông ta là kẻ cơ hội, người “gió chiều nào lao xao chiều ấy và thay đổi theo hoàn cảnh.”

Chuẩn bị rời chiếc ghế Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vào cuối năm nay, kết thúc hai nhiệm kỳ năm năm, ông Ban Ki-moon chưa chính thức công bố tham vọng tranh cử Tổng thống Nam Hàn nhưng ông cũng chẳng phủ nhận mối quan tâm. Trong một cuộc họp với các ký giả Nam Hàn thường trú tại New York hồi đầu tuần, ông Ban bày tỏ sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự phát triển đất nước, dấu hiệu mạnh mẽ ngầm ám chỉ tranh cử Tổng thống.

Mọi tập trung đang hướng vào ông Ban vì Nam Hàn có thể tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống chỉ trong vài tháng tới do Quốc hội vào ngày 9 tháng 12 đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye vì liên can đến vụ bê bối tham nhũng. Quyền hành tổng thống của bà Park bị đình chỉ, thủ tướng Nam Hàn tạm thời nắm quyền lãnh đạo quốc gia. Toà Hiến pháp Nam Hàn có 6 tháng để quyết định liệu bà Park nên từ nhiệm vĩnh viễn hay được phục chức. Nếu bà Park chính thức bị cách chức thì cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày.

Nếu ra tranh cử làm ông chủ Nhà Xanh thì ông Ban sẽ đại diện cho đảng bảo thủ mới được những người từ bỏ đảng Saenuri của bà Park tạo ra. Hơn 30 thành viên chống bà Park của đảng Saenuri đã tuyên bố kế hoạch bỏ đảng vào tuần sau để tạo dựng đảng mới.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus