Friday, January 27, 2023
spot_img

Bắc Hàn chào đón hội nghị thượng đỉnh Liên Triều như ‘cột mốc mới’

Tổng hợp – Hôm thứ bảy 28/4 hãng tin chinh thức của nhà nước Bắc Hàn nhận định là hội nghị Thượng Đỉnh Liên Triều hôm qua là ‘một cột mốc mới’ sẽ mang lại thịnh vượng chung và là một khúc ngoặt to lớn cho tương lai bán đảo Triều Tiên.

Cùng lúc thì hãng tin này cũng loan báo cho dân chúng Bắc Hàn biết nội dung của bản tuyên bố của TT Nam Hàn Moon Jae-in và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un mà hai vị đồng ký tên vào.

Được biết TT Moon và Chủ tịch Kim đã hứa hẹn sẽ làm việc nhằm thực hiện hoàn toàn tiến trình phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và họ đồng ý với nhau về mục tiêu chung là làm sao giải trừ mọi loại vũ khí nguyên tử trong vùng.

Nhưng chi tiết làm cách nào thực hiện được công việc không phải đơn giản và dễ dàng này chưa được công bố và nhiều chuyên gia tỏ ý nghi ngờ về ‘sự phấn khởi’ của phía Bắc Hàn khi muốn tự giải giới vũ khí của mỉnh.

Photo Credit: Reuters

Các chuyên gia cho là Bình Nhưỡng luôn nhắm tới một bảo đảm an ninh của Hoa Kỳ là họ không bị tấn công, vì dù sao Hoa Kỳ có hàng chục ngàn binh sĩ trú đóng ở cả Nhật Bản lẫn Nam Hàn và còn là đệ nhất siêu cường quân sự với vũ khí nguyên tử hết sức tối tân.

Trước đây các thỏa thuận Liên Triều có đề cập đến các chuyện này, nhưng sau đó các điều khoản này bị ‘bỏ quên’, do Bình Nhưỡng đẩy mạnh chương trình thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn, còn Nam Hàn thì có các Tổng Thống theo chủ trương bảo thủ cứng rắn nắm quyền.

Chủ tịch Kim Jong Un vì thế đã tuyên bố ‘cả hai lãnh đạo đồng ý với nhau cần hợp tác để ngăn ngừa tái lập câu chuyện không hay này, chúng ta giã từ mối liên hệ đông giá trước đây giữa hai miền Triều Tiên, nó giống như một cơn ác mộng vậy’

Trần Vũ (Reuters và BBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments