Tuesday, February 27, 2024

Bắc Hàn cắt đứt liên lạc với Mỹ vì lệnh trừng phạt của Washington

Cali Today News- Sáng hôm nay, Bắc Hàn tuyên bố chính thức cắt đứt mọi liên lạc với Hoa Kỳ để trả thù Washington trừng phạt lãnh tụ Kim Jong Un của họ về vấn đề nhân quyền.

Theo Thông Tấn Xã Bắc Hàn KCNA , phái đoàn ngoại giao Bắc Hàn tại LHQ ở New Yord đã thông báo cho chính phủ Hoa Kỳ biết về quyết định này của họ vào hôm Chủ Nhật.

Mặc dầu hai nước không có liên hệ ngoại giao, nhưng LHQ giữ vai trò trung gian cho sự liên lạc giữa Mỹ và Bắc Hàn. Vai trò chính của LHQ trong thời gian qua là sắp xếp thương thảo trong vấn đề chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Trong nguồn tin của Thông Tấn Xã Bắc Hàn đưa có đoạn:

“Bởi vì Hoa Kỳ không chịu chấp nhận yêu cầu từ phía chúng tôi rằng phải rút lui các lệnh trừng phạt, chúng tôi phải có hành động cứng rắn tương xứng, trước tiên là cắt đứt hoàn toàn kênh liên lạc hai bên tại New York, cơ quan liên hệ duy nhất của hai nước.”

Bắc Hàn cho biết bắt đầu có hành động với Mỹ, trưóc tiên là xử vụ hai người Mỹ hiện đang bị giam giữ tại Bắc Hàn theo luật thời chiến. Nhưng Bắc Hàn cũng không nói rõ quyết định của họ ảnh hưởng ra sao đối với số phận của Kim Dong-chul một công dân Mỹ gốc Hàn hiện bị tuyên án 10 năm lao động khổ sai với tội gián điệp. Một người Mỹ khác có tên là Otto F. Wambier cũng bị 15 năm lao động khổ sai do tội cố tình đánh cắp một tấm băng khẩu hiệu (banner) tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn từng bị LHQ trừng phạt do thử nghiệm hoả tiễn cùng bom hạt nhân, nhưng đây là lần đầu tiên Kim Jong Un chính thức bị Washington buộc tội vi phạm nhân quyền và bị liệt vào hồ sơ đen. Hành động này của Washington bị Bắc Hàn phản ứng bằng cách cho là Mỹ “tuyên bố chiến tranh” tới Bắc Hàn. Bắc Hàn là một đất nước sùng bái lãnh tụ, do đó việc Washington buộc tội Kim Jong Un là một điều hết sức “kỵ huý’ đối với họ.

Cùng sáng sớm thứ Hai này, Bắc Hàn còn đe doạ Mỹ và Nam Hàn sẽ bị “phản ứng ngược cụ thể” tuy không nói rõ là gì, về quyết định thiết lập hệ thống bắn chận hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn. Đe doạ này cũng do Thông Tấn Xã Bắc Hàn được quyền loan tải và đây cũng là phản ứng đầu tiên của Bắc Hàn đối lại thoả thuận Mỹ Nam Hàn về THAAD từ hôm thứ Sáu tuần rồi.

Một điều rất mỉa mai là bộ máy tuyên truyền của Bắc Hàn cho việc thiết lập hệ thống THAAD tại Nam Hàn là “vô lý” trong lúc cho mình thử nghiệm hoả tiễn tầm trung Musudan chỉ là “tự vệ” mà thôi.

Bắc Hàn hiện đang hăm doạ sẽ có “hành động cụ thể tiêu diệt hoàn toàn hệ thống THAAD” ngay “giây phút đầu tiên” Mỹ dựng nó lên trên đất Nam Hàn cùng cho rằng hệ thống THAAD chỉ là kế hoạch của Mỹ trong “âm mưu thống trị thế giới” hiện nay.
Đinh Hoa Lư (NYTimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img