Thursday, November 30, 2023
spot_img

Bắc Hàn tố cáo Hoa Kỳ từng tấn công vũ khí sinh học

Newsweeks – Bắc Hàn đã trả đòn TT Trump khi ông Trump tố cáo lãnh tụ độc tài Kim Jong Un ra lệnh phát triển chương trình vũ khí hóa học và sinh học của Bắc Hàn. Bình Nhưỡng nói chính Hoa Kỳ mới là ‘nước sản xuất các vũ khí hủy diệt hàng loạt và sử dụng chúng trên thế giới, kể cả ở bán đảo Triều Tiên’

Hôm thứ tư 20/12 Viện Institute for America Studies (IAS) thuộc Bộ Ngoại Giao của Bắc Hàn cho ra một thông cáo bác bỏ ‘chuyện truyền thông và một số chuyên gia Mỹ tố cáo Bắc Hàn đã có một số vũ khí hóa học và sinh học đáng sợ’. Trong chiến lược mới của chính phủ Trump về an ninh quốc gia có đề cập đến vấn đề này.

Viện IAS cho ‘Hoa Kỳ mới là đế quốc xấu xa chứa đầy những âm mưu, nói láo và làm thất vọng mọi người’ và còn tố cáo chuyện Hoa Kỳ sử dụng các vũ khí hóa học và sinh học chống lại Bắc Hàn và các quốc gia khác có lý do phía sau là ‘phân biệt chủng tộc’ nữa.

Giám Đốc truyền thông của Viện IAS, được hãng tin KCNA của Bắc Hàn trích dẫn, đã nói là ‘những tội ác man rợ về sinh hóa mà quân đế quốc Hoa Kỳ gây ra trong cuộc chiếu Triều Tiên 1950-1953 vẫn còn in đậm trong trí nhớ của nhiều người ở Bắc Hàn’

Photo Credit: IBT media

Chiến trận Triều Tiên chỉ kéo dài có 3 năm, một bên là Bắc Hàn có Trung Quốc và Liên Xô hậu thuẩn, bên kía là Nam Hàn có Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc hổ trợ, tuy kết thúc năm 1953 nhưng chỉ có hiệp ước đình chiến chứ không có ký kết văn bảng thực thụ về hòa bình giữa các bên.

Bắc Hàn tố cáo Mỹ sử dụng vũ khí hóa học trong chiến trận Triều Tiên, nhưng thực ra chính TT Mỹ Harry Truman lúc đó đã cách chức Tổng Tư Lệnh Douglas MacArthur vì tướng MacArthur từng đề nghị sử dụng bom nguyên tử chống lại kẻ thù khi quân đội Trung Quốc ồ ạt tham chiến vào năm 1951 ở chiến cuộc Triều Tiên.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img