Sunday, December 3, 2023
spot_img

Bắc Hàn tố cáo cuộc tập trận chung qui mô Mỹ-Nam Hàn

MSN – Các bình luận được đưa ra khi Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc H.R McMaster cảnh cáo về “khả năng chiến tranh” gia tăng với Bắc Hàn, một quốc gia nghèo nàn nhưng có vũ trang hạt nhân.

Cuộc tập trận Vigilant Ace kéo dài 5 ngày có khoảng 230 máy bay, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình Raptor Stealth F-22 – bắt đầu vào Thứ Ha.  Cuộc tập trận qui mô này xảy ra 5 ngày sau khi Bắc Hàn bắn thử một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công lục địa Mỹ , một thách thức mới Tổng thống Donald Trump.

“Đó là một cuộc khiêu khích mỡ rộng, tất cả ra chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân nghĩa Triều Tiên, và có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào”, câu nói trong một bài xã luận chủ nhật, sử dụng tên chính thức của Bắc Hàn.

“ Quân đội Mỹ và Nam Hàn nên nhớ rằng cuộc tập trận quân sự nhắm mục tiêu vào CHDCND Triều Tiên của họ sẽ là dại dột như một hành động gây ra sự tự hủy diệt của họ”

Photo Credit: AFP

Bình luận đã được xuất bản một ngày sau khi bộ ngoại giao của Bình Nhưỡng cáo buộc chính quyền TT Trump “mong muốn chiến tranh hạt nhân” bằng cách phân loại những gì bài xã luận gọi là các cuộc tập trận cẩu thả.

Ông McMaster cho biết khả năng chiến tranh với miền Bắc đang “tăng lên hàng ngày”.

“Tôi nghĩ rằng ngày càng tăng mỗi ngày, có nghĩa là … chúng tôi đang trong một cuộc đua để có thể giải quyết vấn đề này,” ông nói tại một diễn đàn vào thứ Bảy.

Ông nói: “Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này trong cuộc xung đột vũ trang, nhưng đó là một cuộc chạy đua vì ông ta (Kim Jung Un) đang tiến gần hơn, và chúng ta không còn nhiều thời gian nữa.

Phía Bắc Hàn cho hay, hỏa tiễn Hwasong-15 đã bắn vào hôm thứ Tư có thể được cho là “đầu đạn hạt nhân cực lớn” có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn không tin rằng Bắc Hàn đã đạt được công nghệ kỷ thuật tối tân để cho phép hỏa tiễn này có thể hoạt động được khi trở lại bầu khí quyển của trái đất.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Cuộc xung đột  bằng lời nói kéo dài một tháng giữa ông Kim và ông Trump đã gây ra mối quan ngại sẽ xảy ra một cuộc xung đột khác, sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53, đã để lại phần lớn bán đảo bị hủy hoại.

Nhưng ngay cả một số cố vấn của TT Trump nói rằng các lựa chọn quân sự của Mỹ vẫn bị hạn chế khi Bình Nhưỡng có thể bắn pháo binh vào thủ đô Seoul của Nam Hàn – chỉ khoảng 50 cây số từ biên giới và này thủ đô có tới 10 triệu người.

Ngọc Thạch (Theo MSN)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img