Monday, June 5, 2023
spot_img

Bắc Hàn cảnh cáo Hoa Kỳ, tuyên bố sẵn sàng chiến tranh

Cali Today News – Bắc Hàn vào tối thứ hai (theo giờ địa phương) lên án việc Hoa Thịnh Đốn triển khai khu trục hạm thuộc lực lượng tác chiến hải quân đến bán đảo Triều Tiên, cảnh cáo Bình Nhưỡng sẵn sàng “chiến tranh” trong tình hình căng thẳng đang leo thang.

Lực lượng tác chiến, khu trục hạm USS Carl Vinson đang đóng gần Singapore đã huỷ chuyến đi Úc châu trong tuần này để chuyển hướng sang bán đảo nhằm gởi ra tín hiệu, Hoa Thịnh Đốn có thể hành động để kiềm hãm khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Điều này chứng tỏ hành động xâm lược nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK -Bắc Hàn) liều lĩnh của Hoa Kỳ đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố, “Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều tiên sẵn sàng đáp trả bất cứ hình thức chiến tranh nào mà Hoa Kỳ mong muốn.”

Việc Tổng thống Donald Trump ra lệnh phóng hoả tiễn tấn công Syria được hiểu rộng rãi là thông điệp ngầm cảnh cáo Bắc Hàn. Theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết vào hôm chủ nhật, Tổng thống đã yêu cầu các cố vấn đề xuất các biện pháp kiềm chế Bình Nhưỡng. Trước đó, ông Trump đã đe doạ sẽ có hành động đơn phương chống lại Bắc Hàn nếu Trung Quốc – đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng – không giúp kìm hãm tham vọng hạt nhân của người anh em.

Tuy nhiên, với phản ứng mới đây cho thấy quốc gia đơn độc này vẫn kiên quyết tiếp tục con đường hiện tại, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. “Chúng tôi sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nhất, dùng sức mạnh vũ trang để tự vệ, chống lại những kẻ khiêu khích,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Bắc Hành cao giọng. “Chúng tôi sẽ buộc Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm những hậu quả thảm khốc do các hành động quá đáng.”

Suy đoán về một cuộc thử nghiệm hạt nhân sắp xảy ra có thể do đến ngày Bắc Hàn kỷ niệm 105 sinh nhật nhà sáng lập quốc gia vào thứ bảy tuần này, là dịp mà Bình Nhưỡng đôi khi tổ chức rầm rộ nhằm biểu dương sức mạnh quân sự.

Bình Nhưỡng đang tìm cách phát triển hoả tiễn tầm xa gắn đầu đạn hạt nhân nhắm vào lục địa Hoa Kỳ. Đến nay, chính quyền Kim Jong Un đã thực hiện 5 cụộc thử nghiệm, trong đó có hai cuộc vào năm ngoái.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy, quốc gia cộng sản có thể đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lần thứ sáu trong khi các viên chức tình báo khuyến cáo, Bình Nhưỡng có thể đạt được khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ trong vòng chưa tới hai năm.

Mỹ hiện duy trì gần 30.000 binh lính tại Nam Hàn. Seoul và Hoa Thịnh Đốn  vẫn thường xuyên tập trận chung hàng năm, mới đây hai bên mở rộng quy mô của các cuộc tập trận hải quân chung trong khu vực và Bắc Hàn xem đây là hành động chuẩn bị xâm lược.

Lãnh đạo phái đoàn hạt nhân Nam Hàn vào hôm thứ hai cho biết, sau cuộc họp với đồng nhiệm Trung Quốc, cả hai quốc gia đồng ý sẽ có những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm một cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa. Cuộc họp diễn ra không lâu sau khi ông Trump đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, gây sức ép buộc Bắc Kinh phải cứng rắn hơn nữa để kiềm chế tham vọng hạt nhân của miền Bắc.

“Chúng tôi chuẩn bị những bước đi riêng nếu Trung Quốc không hợp tác,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuyên bố sau cuộc hội kiến giữa hai lãnh đạo. Bên cạnh đó, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster vào hôm chủ nhật lên tiếng chỉ trích Bắc Hàn là một quốc gia luôn có hành vi khiêu khích, và việc phi hạt nhân trên bán đảo phải diễn ra.”Tổng thống đã yêu cầu ban cố vấn đề xuất một loạt các biện pháp để loại bỏ đe doạ đó,” ông McMaster cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News.

Bột trưởng Thống nhất Nam Hàn Hong Yong-Pyo vào hôm thứ hai cho rằng, hậu quả của một phản ứng quân sự quả đáng lo ngại.

Trong khi một cuộc tấn công đơn phương của Hoa Kỳ vào Bắc Hàn có thể hiệu quả nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho nhiều dân thường ở Nam Hàn và có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột quân sự rộng lớn hơn.

Hương Giang (Theo AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT