Monday, January 30, 2023
spot_img

Bắc Hàn “cảnh báo” Mỹ, sẽ còn nhiều thử nghiệm hạt nhân và hoả tiễn

Cali Today News – Han Song Ryol, Tổng Giám Đốc thuộc Hoa Kỳ Sự Vụ trực thuộc Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn hôm nay lên tiếng cảnh báo Washington sẽ thấy nhiều cuộc thử nghiệm hạt nhân cùng hoả tiễn của Bắc Hàn như đầu tuần nếu Hoa Kỳ vẫn tiếp tục làm suy sụp Bắc Hàn qua chính sách áp lực và trừng phạt.

Sau ba năm im lặng, đây là lần đầu tiên Han Song Ryol cho một hãng thông tấn Mỹ là AP một cuộc phỏng vấn để phổ biến ý tưởng của Bắc Hàn. Han đổ lỗi cho Hoa Kỳ cho vấn đề gia tăng thử nghiệm hoả tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn là do Mỹ đã gia tăng đe doạ quân sự cùng áp lực kinh tế lên Bắc Hàn.

Phát biểu của Bắc Hàn lộ liễu ra vấn đề rất dễ hiểu là càng trừng phạt, Bắc Hàn càng tỏ ra ương ngạnh hơn trong vấn đề thử nghiệm vũ khí. Vấn đề thử nghiệm vũ khí của Bắc Hàn chẳng qua là ‘đổi chác’ kinh tế cho Bắc Hàn mà thôi.

Hoa Kỳ và đồng minh Nhật, Nam Hàn phản đối rất mạnh về cuộc thử nghiệm 2 hoả tiễn Musudan tầm trung vào ngày thứ Tư vừa qua, nhưng cũng không ‘phớt lờ’ những tiến bộ thấy được trong cuộc thử nghiệm lần này.

Về phía Mỹ, John Kirby, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao cho rằng hành động khiêu khích lần này của Bắc Hàn càng thúc giục LHQ gia tăng sự chống đối của cộng đồng quốc tế lên Bình Nhưỡng, càng làm trầm trọng thêm lệnh trừng phạt hiện nay của LHQ lên nước này. Ông cho biết thêm Hoa Kỳ đã đưa quan tâm lên LHQ và ủng hộ tất cả nghị quyết quốc tế nào bắt Bắc Hàn phải trả giá cho hành động khiêu khích vừa qua.

Vào đầu năm nay, Mỹ đã cho phối trí các tàu ngầm hạt nhân và phi cơ chiến lược tới vùng này vào những vị trí có khả năng dội bom nguyên tử lên Bắc Hàn trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Gần đây Mỹ và Nam Hàn đã có nhiều cuộc thao dợt quân sự chung; cùng lúc Mỹ giúp Nam Hàn trong vấn đề tập huấn các phi cơ chiến đấu tối tân.

Giám Đốc Han có nhắc đến một sự trả thù do trước đây Mỹ là “một cường quốc hạt nhân từng đe doạ Bắc Hàn” giờ đây, theo lời ông ta là lúc Bình Nhưỡng có thể “tự hào tuyên bố Hoa Kỳ đang bị đe doạ” bởi sức mạnh hạt nhân của Bắc Hàn.

Han Song Ryol còn cho biết thêm có khả năng đối thoại song phương với Hoa Kỳ nhưng chỉ với điều kiện Washington đồng ý “từ bỏ chính sách thù địch” cùng thay hiệp ước đình chiến trong Chiến Tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hoà bình, Bắc Hàn còn ‘ra điều kiện” là Mỹ phải rút hết quân ra khỏi Nam Hàn mới có nói chuyện tay đôi với nhau?

Đối với tổng thống sắp tới đây của Hoa Kỳ, Han cho rằng phía Bắc Hàn có chú ý nhưng dù là tổng thống nào chăng nữa Bình Nhưỡng cũng không tin rằng sẽ có khác biệt lớn lao nào trong chính sách đối ngoại.

Với phương tiện kỹ thuật theo dõi tối tân hiện nay, chúng ta tin vào con số mà Hoa Kỳ và Nam Hàn khảo sát cho biết, tầm bay của chiếc hoả tiển Musudan thứ 2 vào hôm thứ Tư chỉ vào 400 km do đó Bắc Hàn mới đạt được khoảng 1/8 đòi hỏi cần có của môt hoả tiễn tầm trung (intermediate range) để vươn tới Guam khoảng cách tới Guam là 3,430 km), nhưng Bắc Hàn đã ‘khua chiêng gióng trống’ doạ dẫm và ‘ra điều kiện’ với Mỹ?

Chính hành động này càng làm cho sức ép kinh tế của LHQ (đứng đầu là Mỹ) càng gia tăn. ,Trong thời gian này kinh tế Bắc Hàn là vấn đề bức thiết nhất và Bắc Hàn không còn nhiều thời gian để ‘doạ nạt’ nữa. Đây là hậu quả của ‘gậy ông đập lưng ông’ do Kim Jong Un tự chuốc lấy.

Đinh Hoa Lư (ibtimes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments