Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bắc Hàn: cấm tiệc tùng có rượu và ca hát vào dịp lễ Giáng Sinh

USA TODAY – Cơ quan Tình báo Quốc Gia Nam Hàn (NIS) cho hay, lãnh đạo Bắc Hàn không những cấm lễ Giáng Sinh vào năm 2016, nay lại ban hành lệnh cấm hội họp có rượu và ca hát.

NIS cho biết ông Kim Jong-un đã cho thực thi lệnh cấm từ khi Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt do nước này sản xuất vũ khí hạt nhân.

Hãng thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn cho biết NIS báo cáo rằng “Bắc Hàn đã phát minh một hệ thống để các cơ quan thuộc Đảng báo cáo về khó khăn kinh tế hằng ngày. Họ cũng cấm bất kỳ cuộc hội họp nào có liên quan đến bia rượu, ca hát hoặc các loại hình giải trí khác, cũng như tăng cường kiểm soát thông tin bên ngoài.”

Năm ngoái, ông Kim Jong-un đã cấm các đạo hữu Kitô giáo tổ chức ăn mừng lễ Giáng Sinh. Thay vào đó, người dân phải tưởng nhớ bà Kim Jong-suk, bà nội của Kim Jong-un, người sinh vào đêm Giáng Sinh năm 1919. Bà này được ca ngợi là Đảng viên mạnh mẽ và lập công trong cuộc kháng chiến chống Nhật, người vợ đầu tiên của nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành, bà này được mệnh danh là “Người mẹ Thiêng liêng của Cách mạng.”

Photo Credit: AP

Những cửa hàng và nhà hàng cao cấp ở Bình Nhưỡng trưng bày cây Giáng Sinh được trang trí bằng những món đồ nhỏ và đèn, nhưng không có biểu tượng tôn giáo.
Vào tháng 7, hai công ty du lịch cho biết Lễ hội Bia Taedonggang thường niên đã bị hủy bỏ, lý do có thể là vì hạn hán.

Tháng trước, Bắc Hàn đã truyền thông điệp về Ngày của Mẹ – ông Kim Jong-un đã khởi xướng ngày này từ năm 2012, để nhớ công những người mẹ đã giúp đỡ chế độ và để tuyên dương “nhiệm vụ của người mẹ trong việc giáo dục trẻ em”, theo một bài phát biểu của Kim Nhật Thành ngày 16 tháng 11 năm 1961.

Cơ quan Thông Tấn Trung Ương phát biểu: “Trong ngày của Mẹ hằng năm, tất cả các con trai và con gái của cả nước đều nồng nhiệt chúc mừng những người mẹ đã nuôi dưỡng các con bằng tình yêu, sự tận tụy và duy trì đất nước xã hội chủ nghĩa.”
Danh tính của mẹ ruột ông Kim Jong-un được bảo mật ở Bắc Hàn.

Nam Phố (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments