Cali Today News – Các chuyên gia quốc tế tỏ ra nghi ngờ tuyên bố của Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn trước đây về chuyện xứ này đã cho thử bom nhiệt hạch (bom H), nhưng tin tình báo cho thấy hôm thứ hai đầu tuần là Bình Nhưỡng đang ráo riết nghiên cứu khả năng này.
TT Donald Trump tuyên bố Hoa kỳ đã chuẩn bị cách đối phó với Bắc Hàn một cách đơn độc, trước khi Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân có chuyến công du sang Mỹ vào cuối tuần này. Đây là lần đầu tiên lãnh tụ hai siêu cường gặp nhau trực tiếp.
Trong các biện pháp mà người ta nghĩ là TT Trump đưa vào cách thức chống lại Bình Nhưỡng, có chuyện gia tăng ngân sách quốc phòng, nhất là tăng cường các hỏa tiễn phòng thủ tối tân của Mỹ và cách tấn công đánh phá hệ thống điện toán chỉ huy giàn hỏa tiễn của Bắc Hàn.
Tuy Bắc Hàn là đàn em ý thức hệ của Trung Quốc ở Đông Á và Trung Quốc từng giúp đỡ rất nhiều về mặt kinh tế và ngoại giao cho Bình Nhưỡng trong quá khứ, nhưng hiện nay Bắc Kinh cho biết “ảnh hưởng của họ lên Kim Jong Un rất hạn chế”
Một trong các chủ đề gay góc nhất của cuộc gặp gỡ chính là mậu dịch song phương và các quan sát viên cho là “rất có thể TT Trump sẽ dùng cuộc thảo luận về lãnh vực này để thúc giục Trung Quốc phải gia tăng sức ép thêm nữa lên Bắc Hàn”
Các cố vấn của TT Trump không tin làcách thức “làm ăn” của các TT Bush và Obama trước đây đối với Bắc Hàn có hiệu quả gì cả. Một cựu viên chức cao cấp của CIA là ông Michael J. Morell nhận xét: “Chúng ta phải đổi lại toàn bộ cách thức ứng phó với Bắc Hàn rồi”
Đào Nguyên (NYT)