Monday, December 4, 2023
spot_img

Bắc Hàn bị hạn hán chưa từng thấy từ nhiều thập niên qua

AP – Hôm thứ tư 15/5 Bắc Hàn loan báo đang bị nạn hạn hán hoành hành tệ hại nhất từ 40 năm qua và đã có báo cáo về nạn khan hiếm thực phẩm xảy ra.

Đài KCNA chính thức của Bình Nhưỡng cho hay lượng mưa trung bình 2.1 inches (54.4 milimeters) đã rơi xuống Bắc Hàn trong 5 tháng đầu của năm nay, tức là mức thấp nhất từ năm 1982, khi đó chỉ có 2 inches nước mưa mà thôi.

Báo cáo về khô hạn khốc liệt xảy ra sau khi các cơ quan lương thực của Liên Hiệp Quốc trong thông báo chung cho biết trong tháng 5 là có khoảng 10 triệu dân Bắc Hàn sẽ bị ‘thiếu lương thực trầm trọng’ vì mùa màng quá thất bát, tệ hại nhất từ 10 năm qua.

Vào tháng 2 năm nay, Đại Sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc là Kim Song, đã đưa ra lời kêu gọi bất thường là Bắc Hàn cần đục trợ giúp khẩn về lương thực.

Các viên chức Bắc Hàn đổ lỗi cho thiên tai hạn hán và các lệnh cấm vận quốc tế là các nguyên nhân khiến tình hình thiếu hụt thực phẩm xảy ra.

Tuy khó khăn về kinh tế, đạc biệt là nông nghiệp, là nặng nề như thế, nhưng lãnh đạo Bắc Hàn vẫn duy trì thái độ cứng rắn và đẩy mạnh sản xuất vũ khí và hỏa tiễn mà không chăm lo cho đời sống người dân.

Trong hội nghị thượng đỉnh Hả Nội, khi Kim Jong Un đưa ra lời kêu gọi giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Bắc Hàn, TT Trump đã từ chối vì cho là Bình Nhưỡng đã không có việc làm cụ thể chứng tỏ có thiện chí giải giới vũ khí nguyên tử.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img