Friday, December 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn bắt đầu cho phép dân chúng sử dụng Internet

AP – Một cách ‘rón rén’ Bắc Hàn cho phép dân chúng sử dụng Internet. Như thế bác sĩ ở Bắc Hàn có thể khám bệnh nhân qua online, các bài giảng của đại học Kim Il Sung University có thể được đưa về các thôn xóm xa xôi.

Dân chúng Bắc Hàn có thể tra từ điển trên mạng và dùng smart phones gửi text cho nhau. Các công dân ‘được ưu đãi’ còn có những thẻ mua hàng qua online và sử dụng tài khoản ngân hàng cũng qua online.

Cho phép tự do truyền thông là cái gì đi ngược lại chủ trương của các thể chế độc tài. Cùng với một quốc gia khác là Eritrea của Châu Phi, Bắc Hàn là quốc gia hiếm hoi trên thế giới ‘rất kỵ’ với Internet, dân chúng Bắc Hàn từ trước vẫn sợ hãi không dám phạm vào ‘vùng đất cấm’ này.

Cho phép tự do truyền thông là cái gì đi ngược lại chủ trương của các thể chế độc tài Kim Jong un. Photo Credit: AP

Kim Jong Un là lãnh tụ đầu tiên của Bắc Hàn cho phép sử dụng Internet. Ý tưởng này có vẻ quyết rũ với họ Kim, vì Bắc Hàn có thể hưởng lợi không nhỏ về kỹ thuật thông tin thông qua Internet.

Đó là chưa kể Internet sẽ là công cụ giúp Kim Jong Un kiểm soát các hoạt động chính trị-xã hội trong nước hữu hiệu hơn, nếu so với thời kỳ của cha và ông nội mình. Ngoài ra các tay tin tặc Bắc Hàn có thể dùng Internet ‘phá’ các quốc gia phương Tây.

Tuy nhiên cũng có sự phân biệt, vì trong lúc thành phần ‘thượng lưu được ưu đãi’ ở Bắc Hàn thoải mái trượt trên Internet thì đám đông quần chúng bị giới hạn gay gắt, chỉ được ‘lên mạng’ trong nước mà thôi

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img