Monday, June 5, 2023
spot_img

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn bay qua Nhật sẽ là chuyện “bình thường”?

AP – Ngôn ngữ mà chính quyền Bình Nhưỡng đưa ra hôm thứ tư 30/8 rất quen thuộc, nghĩa là ‘đe dọa và đáng sợ’. Nhưng cái mới là Bắc Hàn giờ đây muốn thế giới hiểu chuyện họ bắn hỏa tiễn bay xa ra Thái Bình Dương là chuyện phải được chấp nhận.

Khi bắn một hỏa tiễn liên lục địa bay qua Nhật Bản mới đây và đặt đảo Guam vào tầm bị đe dọa, Bắc Hàn đã dành thêm ‘khoảng không quân sự mới’. Hiện nay người ta muốn xem Kim Jong Un sẽ ‘vi phạm đến mức nào’ sức chịu đựng của Hoa Kỳ.

Kim Jong Un tuyên bố: “Đây chỉ là bước đầu trong hành động quân sự của chúng ta ở Thái Bình Dương, một bước đầu đầy ý nghĩa khi chúng ta sẽ chận trước đảo Guam, một căn cứ xâm lăng của kẻ địch”

Photo Courtesy: AP

Kim nói thêm: “Vì thế điều cần thiết là phải đẩy mạnh công việc nhằm đưa lực lượng chiến lược của chúng ta tiến lên, chúng ta sẽ bắn thêm các hỏa tiễn liên lục địa và Thái Bình Dương chính là đích nhắm”

Các quan sát viên cho là khi làm như thế, Bắc Hàn đạt hai mục tiêu cùng một lúc, đó là hoàn thiện kỹ thuật hỏa tiễn đường dài, lại vừa nâng cao “khí cụ đàm phán” với Hoa kỳ sau này, vì thế chuyện bắn hỏa tiễn liên lục địa bay qua Nhật ra vùng Thái Bình Dương sẽ tiếp tục.

Nhưng khi làm như thế, nguy cơ Bắc Hàn bị Hoa Kỳ trả đũa rất lớn, nhất là khi có chuyện gì ‘sai phạm nghiêm trọng xảy ra’. Dù sao theo Du Hyeogn Cha, chuyên gia của Viện Asan Institute for Policy Studies, thì ‘Bắc Hàn chắc chắn sẽ bắn thêm hỏa tiễn, đó là chuyện bình thường mới’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT