Friday, June 9, 2023
spot_img

Bắc Hàn bắn thêm hỏa tiễn bay qua Nhật Bản

Tổng hợp – Trưa ngày thứ hai 28/8 có tin là Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn xuất phát gần Bình Nhưỡng và nó bay qua phía bắc Nhật Bản, theo cả hai chính phủ Nam Hàn và Nhật Bản cùng thông báo.

Đài NHK của Nhật cho hay chiếc hỏa tiễn này đã ‘vỡ làm 3 mảnh và rơi xuống trong vùng biển của đảo Hokkaido của Nhật’. Hệ thống báo động quốc gia J-Alert của chính phủ Nhật bản đã cảnh báo dân chúng trong vùng này cần phải hết sức thận trọng.

Bắc Hàn tức tối vì Mỹ tập trận với Nam Hàn. Photo credit: AP

Được biết quân đội Nhật đã không tìm cách bắn rơi chiếc hỏa tiễn của Bắc Hàn, vốn bay phía trên lảnh thổ Nhật vào khoảng 6 giờ 06 phút sáng giờ địa phương, tức 21 giờ 06 phút giờ quốc tế GMT.

Giới quân sự Nam Hàn cho hay chiếc hỏa tiễn này được bắn lên từ vùng Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, trước 6 giờ sáng giờ địa phương một chút.

Sau các tuần lễ trao đổi cho nhau nhiều đe dọa, tình hình giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã lắng dịu một chút, nhưng hôm nay lại bùng lên căng thẳng với cú bắn hỏa tiễn mới nhất. Hôm thứ bảy Bắc Hàn cũng đã bắn 3 hỏa tiễn tầm ngắn, với 2 chiếc bay được 155 dặm và chiếc thứ ba phát nổ.

Các chuyên gia Hoa Kỳ và Nam Hàn chưa xác nhận vào chiều thứ hai là liệu hỏa tiễn mới đã bay xa được bao nhiêu dặm, nhưng hãng tin NHK cho biết các mảnh vỡ của hỏa tiễn không làm hại đến tàu bè trong vùng của đảo Hokkaido.

Bắc Hàn tỏ ra rất tức giận về cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Nam Hàn hiện nay, vốn sẽ kéo dài cho đến hết tháng 8. Đại Sứ Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc, ông Ja Song Nam, từng nói là ‘cuộc tập trận giống như quả bom nổ chậm cho toàn vùng’.

Trường Giang (nguồn:AP và Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT