Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bắc Giang: Hiện là ổ dịch COVID-19 lớn thứ 2 hết sức nguy hiểm

Những ngày qua, thông tin dịch bệnh COVID-19 hầu hết tập trung ở các tỉnh-thành: Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội và Sài Gòn. Đặc biệt là tại Bắc Giang, hiện đang là ổ dịch lớn với số ca nhiễm bệnh đứng thứ 2 ở Việt Nam sau tỉnh Hải Dương tính từ đợt dịch thứ 3 vào tháng 1/2021 cho đến hiện tại…

 

Có thể nói, Việt Nam đang đối diện đợt dịch COVID-19 lần thứ tư với tình cảnh hết sức phức tạp, số ca lây nhiễm bệnh ngoài cộng đồng không ngừng tăng và lan rộng gần 50 tỉnh-thành trong cả nước.

Đặc biệt khoảng hai, ba ngày qua, mạng truyền thông của CSVN nhắc khá nhiều đến ổ dịch ở tỉnh Bắc Giang hiện là Công ty TNHH Hosiden nằm trong khu công nghiệp Quang Châu. 

Tính từ ngày 14/5/2021 đến ngày 16/5/2021, tại ổ dịch này đã ghi nhận khoảng 200 ca mắc COVID-19 trong đó 150 trường hợp là F0 và 83 trường hợp xét nghiệm gộp có kết quả dương tính. Hiện tại, việc xét nghiệm Y tế tại ổ dịch này vẫn đang tiếp tục, hầu hết các F0 đều nằm ở công nhân xưởng số 4 của Công ty. Dự kiến số ca mắc COVID-19 tại đây sẽ tăng thêm vào những ngày tới.

Theo lãnh đạo của tỉnh Bắc Giang, tốc độ lây nhiễm cộng đồng ở ổ dịch này rất nhanh, do nhà xưởng thấp và khép kín, công nhân bố trí khi làm việc sát nhau. Bên cạnh đó, khi dịch bùng nổ, cơ sở thiết bị Y tế Bắc Giang còn rất hạn chế, đơn cử như khi bắt đầu dịch, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo phải đạt công suất 10.000 mẫu/ngày, sau đó chủ động nâng công suất lên 20.000. Nhưng với yêu cầu xét nghiệm diện rộng cần phải nâng lên 200.000 người thì rất khó khăn.

Trước hoàn cảnh đó, các tỉnh-thành như Hà Nội, Hải Phòng, Haỉ Dương và các doanh nghiệp phải hỗ trợ chạy lấy mẫu cho Bắc Giang. Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang còn kêu gọi y bác sĩ của tỉnh đã nghỉ, đặc biệt là sinh viên, học sinh trường Y tham gia hỗ trợ lấy mẫu.

Hiện tại cơ quan chức năng cơ bản đã khoanh vùng, lập vùng cách ly tại khu công nghiệp Quang Châu, tiến hành phun khử khuẩn và xét nghiệm Y tế cho cả chục ngàn công nhân ở đây và cư dân sinh sống xung quanh.

Cali Today được biết, ngoài ổ dịch ở Công ty TNHH Hosiden nằm trong khu công nghiệp Quang Châu ra thì ở Bắc Giang còn có thêm ổ dịch khác là ổ dịch tại Công ty Shin Young nằm ở khu công nghiệp Vân Trung. Tại ổ dịch này có 174 F0, số ca F1 là 4.466 và số ca F2 là 18.617.

Như đã nói trên, tỉnh Bắc Giang hiện đang là ổ dịch COVID-19 lớn thứ 2 của Việt Nam sau tỉnh Hải Dương tính từ đợt dịch thứ 3 vào tháng 1/2021 cho đến hiện tại.

Cũng lấy từ mốc thời gian này thì hiện ở Việt Nam có 5 tỉnh-thành có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất là : Hải Dương có 735 ca, Bắc Giang có 343, Hà Nội có 288 ca, Đà Nẵng có 213 ca và Sài Gòn là 108 ca./.

 

T H

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments