Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Bắc California: Nghi can sát nhân, hiếp dâm hàng loạt hầu toà lần đầu

Quận Sacramento (Sacbee) – Cựu nhân viên cảnh sát, nghi can giết người hàng loạt, kẻ hiếp dâm với biệt hiệu “East Area Rapist” vào hôm thứ sáu ngày 27 tháng 4 đã ra hầu toà lần đầu tiên.  

Ngồi trên chiếc xe lăn, Joseph James DeAngelo – 72 tuổi – trong bộ đồ tù áo liền quần màu cam xuất hiện trước toà vào khoảng 1h45′ chiều, trông y có vẻ lúng túng, yếu đuối.

Phiên toà diễn ra sau hơn 40 thập niên kể từ khi những vụ giết người, hãm hiếp, đột nhập gieo rắc sợ hãi và kinh hoàng trên khắp tiểu bang California từ năm 1974 đến 1986. Hơn chục vụ sát nhân, hàng chục vụ hiếp dâm và gần 120 căn nhà bị đột nhập trong thời gian trên. Phòng xử án nhỏ chật cứng với sự hiện diện của nạn nhân, thân nhân các nạn nhân, hơn 100 ký giả truyền thông.

DeAngelo chính thức bị khởi tố 2 tội danh sát nhân liên quan đến vụ sát hại Katie và Brian Maggiore tại Rancho Cordo vào năm 1978. Ngoài ra, ông ta còn đối mặt với hai cáo buộc sát nhân với tình tiết tăng trọng liên quan đến vụ đột nhập, cưỡng hiếp và sát hại Lyman và Charlene Smith tại Venture vào năm 1980. Nghi can không nhận tội sau khi cáo trạng được công bố. Toà trước đó đã chỉ định luật sư công Diane Howard bào chữa, và phiên toà tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 5.

Paul Holes, nhân viên điều tra mới nghỉ hưu thuộc quận Contra Costa, người theo đuổi “Golden State Killer” trong suốt 24 năm và  cũng tham gia vào toán theo dõi DeAngelo trong thời gian gần đây, đặt nghi vấn về vẻ yếu đuối của nghi can. “Không, không, không,” ông Holes nói, “Gã này di chuyển giống như một người đàn ông 50 tuổi. Ông ta lái xe, phóng trên xa lộ với tốc độ 100 dặm/h, thậm chí không dừng lại ở bảng Stop.”

Luật sư Howard không bàn về tình trạng sức khoẻ của thân chủ, tại sao ông ta ngồi xe lăn nhưng bà phàn nàn về việc không được phép tham dự buổi cảnh sát thẩm vấn thân chủ vào hôm thứ Tư, thậm chí không được gặp ông ta sau khi có lệnh toà. Luật sư Howard cho hay, bà nghĩ sẽ nhận được hàng trăm ngàn trang tài liệu về chứng cứ từ công tố viên nhưng đến thứ Sáu thì bà chỉ nhận được bản cáo trạng hình sự.

Biện lý quận Sacramento, bà Anne Marie Schubert – người hai năm trước đã thành lập đội đặc nhiệm tập trung vào nỗ lực giải quyết hồ sơ lạnh này – ngồi hàng ghế đầu trong phiên toà. Trong khi, hai công tố viên kỳ cựu nhất của bà, ông Steve Grippi và ông Rod Norgaard tham gia vào thủ tục toà.

Photo Credit: SAC Bee

Vào hôm thứ Tư ngày 25 tháng 4, DeAngelo bị bắt giữ bên ngoài tư gia. 6 ngày trước đó, các nhà điều tra đặt camera, theo dõi nhất cử nhất động của ông ta, nhằm tìm ra những thói quen thường nhật, và lên kế hoạch chuẩn bị đối phó với phản ứng từ gã giết người máu lạnh này.

Mặc dù khởi tố nghi can ở toà Thượng thẩm Sacramento vào hôm thứ Sáu nhưng nhà chức trách vẫn phải xác định cuối cùng xử ông ta ở đâu và liệu ông ta có đối mặt với án tử hình hay không. Một số vụ sát nhân xảy ra vào thời điểm mà án tử hình được cho là vi hiến, nhưng một số vụ khác thì không. Biện lý Schubert cho hay, bà muốn họp và phối hợp với các công tố viên từ các quận hạt khác nơi DeAngelo bị tình nghi sát nhân, tương tự như vụ xử Luis Bracamontes giết cảnh sát với bản án tử hình vào hôm thứ  Tư.

Sau hàng chục năm, các nhà điều tra lần ra tên DeAngelo nhờ so sánh DNA thâu thập được từ một trong những hiện trường với dữ liệu gen lưu trữ từ các trang mạng phả hệ dùng DNA tìm người thân. Nhà chức trách cuối cùng nhờ đến trang mạng phả hệ miễn phí GEDmatch.com, lần ra nghi can trong một khu dân cư yên tĩnh ở Citrus Heights thuộc quận Sacramento. Ông ta sống trong một căn nhà được chăm sóc kỹ cùng với con gái và cháu ngoại.

Hương Giang (Theo Sacbee)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments