Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Bác bỏ yêu sách hàng hải, Hoa Kỳ và Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ bác bỏ những yêu sách hàng hải của Trung Quốc. Hoa Kỳ đã cùng với Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) về Biển Đông liên quan đến “đường lưỡi bò 9 đoạn” …

Theo hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ông Ned Price nói hôm nay 14/7/2021 rằng: “Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh việc Hoa Kỳ bác bỏ những yêu sách hàng hải của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố Washington sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á khi đối mặt với sự ép buộc từ phía Bắc Kinh”.

Trước đó vào ngày 11/7, trong lời phát biểu liên quan đến trật tự hàng hải dựa theo luật lệ trên Biển Đông, ông Blinken kêu gọi Trung Quốc “tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế” và “chấm dứt các hành vi khiêu khích”.

Và vào ngày 12/7 vừa qua, tức là tròn 5 năm ngày Tòa Trọng tài quốc tế PCA ra phán quyết không công nhận yêu sách “đường lưỡi bò 9 đoạn” do Trung Quốc tự vẽ bao phủ 3,5 triệu Km2 ở Biển Đông. Trung Quốc sau đó không công nhận phán quyết này. Phát biểu về vấn đề này, trong cuộc họp báo tại Tokyo ngoại trưởng Nhật Bản ông Motegi Toshimitsu cho biết việc Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của PCA làm “làm suy yếu tính pháp quyền, một giá trị cơ bản của cộng đồng quốc tế”.

Đồng thời ông Toshimitsu cho biết Nhật Bản cáo buộc: “Hành động không tuân thủ phán quyết từ PCA của Trung Quốc đi ngược lại nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc”.

Đáp lại, Trong cuộc họp báo được tổ chức hôm nay ngày 14/7 tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Triệu Lập Kiên cho rằng phát biểu của Ngoại trưởng Blinken là “cố tình gây bất hòa giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN”./.

T H

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments