Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bà Thủ Tướng Anh tuyên bố “thời đại mới bắt đầu cho Hoa Kỳ”

Cali Today News – Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May trước khi hội kiến với TT Trump hôm thứ sáu 27/1 đã gặp gỡ với các lãnh đạo Cộng Hòa trong Quốc Hội Mỹ và hô hào “Hoa Kỳ và Anh Quốc cần đoàn kết vững mạnh với nhau”

Tuy bà May lên tiếng hoan nghênh chuyện Cộng Hòa đã chiến thắng rất vẻ vang trong cuộc bầu cử vào tháng 11 và gọi một thời đại mới đã xuất hiện cho Hoa Kỳ, nhưng bà cũng không ngại nói thẳng nhiều quan điểm của chính phủ Anh, dù chúng có thể làm Hoa Kỳ không thích thú nhiều.

Bà cho là “thời điểm của chuyện can thiệp quân sự vào các quốc gia khác đã chấm dứt, Hoa Kỳ cũng không nên bỏ mặc hiệp ước nguyên tử mà thế giới đạt được với Iran, cần bảo vệ các quốc gia có biên giới sát với Nga và cần ủng hộ các định chế quốc như NATO”

Bà May là lãnh tụ quốc gia đầu tiên gặp gỡ TT Trump ở Tòa Bạch Ốc và cả hai sẽ có cuộc họp báo chung sau đó. Bài nói chuyện của bà với các lãnh tụ Cộng Hòa ở Philadelphia, rõ ràng “muốn ép” ông Trump nên chú ý một số điểm trong chính sách ngoại giao của ông.

Bà May nói: “Những ngày tháng mà Anh và Hoa Kỳ can thiệp vào các quốc gia khác trong cố gắng cải tổ lại thế giới theo cái nhìn của chúng ta đã qua rồi, nhưng chúng ta cũng không có quyền khoanh tay ngồi im nếu mối hăm dọa là có thật”

Bà May nói Hoa Kỳ và Anh chỉ nên ra tay can thiệp nếu như quyền lợi của hai cường quốc bị đe dọa rõ ràng. Bà nói: “Một Hoa Kỳ vững vàng, đầy tự tin là chuyện tốt lành cho cả thế giới”

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT