Bà Thủ Tướng Anh tuyên bố “thời đại mới bắt đầu cho Hoa Kỳ”

British Prime Minister Theresa May told US Republicans Thursday that instances of the United States and United Kingdom intervening militarily in foreign countries must only come when the two countries' national interests are at stake.

Cali Today News – Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May trước khi hội kiến với TT Trump hôm thứ sáu 27/1 đã gặp gỡ với các lãnh đạo Cộng Hòa trong Quốc Hội Mỹ và hô hào “Hoa Kỳ và Anh Quốc cần đoàn kết vững mạnh với nhau”

Tuy bà May lên tiếng hoan nghênh chuyện Cộng Hòa đã chiến thắng rất vẻ vang trong cuộc bầu cử vào tháng 11 và gọi một thời đại mới đã xuất hiện cho Hoa Kỳ, nhưng bà cũng không ngại nói thẳng nhiều quan điểm của chính phủ Anh, dù chúng có thể làm Hoa Kỳ không thích thú nhiều.

Bà cho là “thời điểm của chuyện can thiệp quân sự vào các quốc gia khác đã chấm dứt, Hoa Kỳ cũng không nên bỏ mặc hiệp ước nguyên tử mà thế giới đạt được với Iran, cần bảo vệ các quốc gia có biên giới sát với Nga và cần ủng hộ các định chế quốc như NATO”

Bà May là lãnh tụ quốc gia đầu tiên gặp gỡ TT Trump ở Tòa Bạch Ốc và cả hai sẽ có cuộc họp báo chung sau đó. Bài nói chuyện của bà với các lãnh tụ Cộng Hòa ở Philadelphia, rõ ràng “muốn ép” ông Trump nên chú ý một số điểm trong chính sách ngoại giao của ông.

Bà May nói: “Những ngày tháng mà Anh và Hoa Kỳ can thiệp vào các quốc gia khác trong cố gắng cải tổ lại thế giới theo cái nhìn của chúng ta đã qua rồi, nhưng chúng ta cũng không có quyền khoanh tay ngồi im nếu mối hăm dọa là có thật”

Bà May nói Hoa Kỳ và Anh chỉ nên ra tay can thiệp nếu như quyền lợi của hai cường quốc bị đe dọa rõ ràng. Bà nói: “Một Hoa Kỳ vững vàng, đầy tự tin là chuyện tốt lành cho cả thế giới”

Trần Vũ (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus