Thursday, September 21, 2023
spot_img

Ba thanh tra giao thông nhận tiền bảo kê gần 3,5 tỷ đồng

Cali Today News – Công an Cần Thơ vừa mới phanh phui ra vụ 3 thanh tra giao thông của thành phố này nhận tiền bảo kê các doanh nghiệp vận tải với số tiền lên đến gần 3,5 tỷ đồng. Sự việc được coi là chấn động cả miền Tây khi số doanh nghiệp bị các thanh tra giao thông bắt chi tiền bảo kê lên đến 50 doanh nghiệp.

tu 3
Lý Hoàng Minh tại đồn công an. Ảnh: Cần Thơ

Trưa ngày 21/7, đại tá CSVN Trần Ngọc Hạnh-Giám đốc công an Cần Thơ, trong buổi họp báo đã xác nhận tin tức trên. Ông Hạnh cho biết, 3 thanh tra bị bắt gồm: Võ Hoàng Anh (sinh năm 1982), Đội trưởng Đội Thanh gia giao thông số 3, phụ trách quận Ninh Kiều; Lý Hoàng Minh (sinh năm 1985), Đội phó Đội thanh tra giao thông số 3; Đoàn Vũ Duy (sinh năm 1978), Đội trưởng Đội thanh tra giao thông số 11, phụ trách quận Bình Thủy. Ngoài 3 thanh tra nói trên, công an Cần Thơ còn bắt thêm Nguyễn Văn Cần (sinh năm 1987, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) vì tội môi giới hối lộ.

Ba thanh tra giao thông nói trên đã bảo kê cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải từ nhiều năm nay. Hằng tháng, những doanh nghiệp này phải chi trả số tiền từ 1-3 triệu để được bảo kê. Bù lại, xe của họ sẽ không bị thanh tra bắt vì những lỗi vi phạm, như: chở hàng quá tải, vi phạm luật giao thông đường bộ….Chưa hết, nếu xe gặp rắc rối với cảnh sát giao thông cũng sẽ được “chạy” dùm.

Với những doanh nghiệp không chịu chung chi tiền bảo kê, xe của họ khi lưu thông qua quận Ninh Kiều, quận Bình Thủy sẽ bị truy bắt rất gắt gao. Từ việc đó, rất nhiều doanh nghiệp đã bất bình phản ánh, gửi đơn tố cáo lên các cơ quan có trách nhiệm từ nhiều năm nay.

tu 2
Công an bắt Võ Hoàng Anh. Ảnh: Dân Trí

Tuy nhiên, mãi đến tháng 1/2016, công an Cần Thơ mới vào cuộc và theo dõi điều tra. Sau một thời gian thu thập chứng cứ, 17h20 ngày 16/7, công an đã bắt Lý Hoàng Minh ngay tại quán cafe EMI (quận Ninh Kiều) khi ông này đang nhận tiền của một doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn. Không phải chỉ mỗi doanh nghiệp vật liệu xây dựng, mà cả những chủ nhà máy nước đá, chủ vựa cá cũng phải nộp tiền bảo kê cho Minh. Số tiền mà Minh có trong túi là hơn 17 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Minh khai nhận bảo kê cho các xe tải để lấy tiền hằng tháng. Đồng thời cho biết làm việc theo sự chỉ thị của lãnh đạo đội.

Từ những lời khai của Minh, công an đã cho bắt thêm Võ Hoàng Anh. Hai thanh tra này cho biết, không chỉ với những doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn quận Ninh Kiều, mà còn bảo kê cho doanh nghiệp ở Vĩnh Long.

Tiếp đó, công an còn bắt thêm Đoàn Vũ Duy và Nguyễn Văn Cần. Nếu Minh, Anh, Duy làm nhiệm vụ bảo kê, đe dọa doanh nghiệp, thì Nguyễn Văn Cần làm công việc môi giới, nhận tiền từ doanh nghiệp rồi đưa cho các thanh tra giao thông. Thủ đoạn mà Cần sử dụng là lập ra 3 trương mục tại ngân hàng. Sau đó các doanh nghiệp chuyển tiền vào, rồi Cần rút ra đưa cho các thanh tra.

Phía công an còn cho biết, rất nhiều doanh nghiệp từ các tỉnh, như: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng…muốn yên ổn chạy xe ngang qua Ninh Kiều, Bình Thủy phải đóng tiền bảo kê cho họ. Từ những điều tra sơ khởi, có đến 50 doanh nghiệp phải đóng tiền bảo kê cho 3 thanh tra giao thông nói trên. Nhưng con số này chưa dừng lại ở đây. Bằng việc làm thất đức nói trên, từ năm 2014 đến nay, 3 thanh tra này đã kiếm được số tiền lên đến gần 3,5 tỷ đồng. Chỉ riêng trong tháng vừa qua, Minh đã nhận trực tiếp 47 triệu đồng, còn Anh nhận trực tiếp 55 triệu đồng. Đó là chưa nói số tiền từ Cần đưa.

 Nguyễn Văn Cần bị bắt. Ảnh: Thanh Niên

Nguyễn Văn Cần bị bắt. Ảnh: Thanh Niên

Việc thanh tra giao thông buộc doanh nghiệp phải đóng tiền bảo kê mới cho yên ổn làm ăn không chỉ xuất hiện ở Cần Thơ, mà nhan nhản trên khắp các tỉnh thành Việt Nam. Không chỉ thanh tra giao thông, mà cảnh sát giao thông cũng áp dụng các biện pháp trên đối với các doanh nghiệp vận tải. Số tiền mà cảnh sát giao thông nhận được còn “khủng” hơn rất nhiều so với thanh tra. Song, chỉ khi người dân viết đơn tố cáo, phải thật nhiều đơn lúc đó công an mới vào cuộc điều tra.

Một trong những vụ án rúng động giới cảnh sát giao thông bảo kê cho xe tải là việc đại úy CSVN Ngô Văn Vinh, trạm Suối Tre (Biên Hòa, Đồng Nai) dùng súng bắn chết cấp trên của mình. Do bất hòa trong việc chia chác tiền bạc liên quan đến việc bảo kê, lại thêm tính hung hãn, lại bị cấp trên thách thức, Vinh đã không ngần ngại rút súng bắn chết cấp trên.

Cũng từ sự việc đó, công an tỉnh Đồng Nai đã phải thay đổi hầu như toàn bộ cán bộ tại trạm Suối Tre.

Nguoi quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img