Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ba thành phố khởi kiện Bộ Quốc phòng

(NBC) – Thành phố New York cùng với thành phố Philadelphia và San Francisco đồng khởi kiện Bộ Quốc phòng Mỹ, yêu cầu hoàn chỉnh hệ thống tường trình quân nhân không đủ điều kiện mua và sở hữu súng đạn.

Bộ Quốc phòng lẽ ra phải báo cho FBI danh tánh những quân nhân bị truy tố hình sự hoặc bị cấm mua hay bị cấm tàng trữ súng hợp pháp. Cơ quan điều tra liên bang là nơi duy trì hệ thống kiểm tra lý lịch để cấp giấy phép sở hữu hay bán súng.

Những vụ thảm sát cứ lại xảy ra. Photo credit: Getty Images

Nguyên đơn cho rằng, Bộ Quốc phòng đã thất bại trong việc tường trình số lượng đáng kể hồ sơ không đủ tiêu chuẩn mua súng cho FBI trong hàng chục năm trời. Vụ kiện cho rằng, việc này đã cho phép nghi can thảm sát nhà thờ tại Sutherland Springs, tiểu bang Texas, đã vượt qua được thủ tục kiểm tra lý lịch để có thể mua khẩu súng trường tấn công rồi ra tay lấy đi sinh mạng 26 người, và làm bị thương gần chục nạn nhân khác hồi tháng 11 vừa qua.

Ngũ Giác Đài từ lâu đã biết việc không thường xuyên tường trình thông tin cho FBI. Vào năm 2015, Tổng thanh tra Ngũ Giác Đài đã báo động tỉ lệ 30% thất bại trong việc cung cấp dấu vân tay và kết quả các vụ án hình sự của quân nhân cho cơ quan điều tra liên bang. Tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn vào năm 1997.

“Bộ Quốc phòng tiếp tục hợp tác với các cơ quan trong việc thẩm định và cải tổ chính sách, thủ tục nhằm bảo đảm thông tin về tiền án hình sự được giao nộp cho FBI,” Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Tom Crosson cho hay. Ông từ chối đưa ra lời bình luận cụ thể về vụ kiện. Bộ Tư pháp cũng từ chối đưa ra lời bình luận về vụ kiện.

Nghi can thảm sát Sutherland Springs Devin P. Kelley bị truy tố hành vi bạo lực gia đình vào năm 2012 khi còn tại ngũ trong Không lực Hoa Kỳ. Theo luật liên bang, anh ta không được mua súng đạn, tuy nhiên hồ sơ truy tố chưa bao giờ được chuyển cho FBI để cơ quan điều tra liên bang nhập vào kho dữ liệu quốc gia.

Tên Kelly tự sát sau khi bị một người qua đường truy đuổi trong khi anh ta bỏ trốn khỏi hiện trường vụ thảm sát.

Theo NBC, sau khi sự việc xảy ra, cả Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp đều tái thẩm định lại hệ thống kiểm tra nhanh hồ sơ lý lịch tội phạm.

Ty Cảnh sát New York cùng với Cảnh sát Philadelphia và San Francisco dựa vào cơ sở dữ liệu của FBI để tiến hành kiểm tra lý lịch người mua súng, giám sát hoạt động mua bán súng và bảo đảm súng bị thu giữ không quay trở lại tay những kẻ bị cấm tàng trữ súng.
Cố vấn pháp lý thành phố New York cho hay, vụ kiện nhắm tới lệnh tòa yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉnh lại hệ thống đang đặt mạng sống của người dân vào nguy hiểm. Trong một thông báo, thị trưởng Philadelphia Jim Kenney cho hay, thành phố tham gia vào vụ kiện vì hồ sơ “tuyệt đối quan trọng” trong việc đưa ra quyết định gấp giấy phép mang vũ khí.
Vụ kiện được đệ lên Tòa liên bang địa phương khu vực Đông Virginia vào hôm thứ Ba.

Hương Giang (The NBC Bay Area)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments