Friday, December 2, 2022
spot_img

Ba quân nhân gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc bị giết ở Mali

CNN – Sứ Bộ gìn giữ hòa bình cho Mali của Liên Hiệp Quốc hôm cuối tuần loan báo có 3 quân nhân của lực lượng Liên Hiệp Quốc và 1 binh sĩ Mali đã bị giết ở quốc gia Châu Phi này.

Trong trận đánh với những tay súng mà Liên Hiệp Quốc không nêu rõ là ai trong vùng Menaka phía đông của Mali, còn có nhiều người khác bị thương và một số đang ở trong tình trạng nguy kịch. Đại diện LHQ cho biết khi quân đội LHQ phẳn công có “nhiều tay súng lạ đã bị hạ”

Được biết các binh sĩ của LHQ đang hộ tống đoàn xe chở tiếp liệu y khoa cho dân chúng Mali trong vùng thì bị tấn công. Hội Đồng Bảo An của LHQ đã kêu gọi chính phủ Mali phải nhanh chóng điều tra vụ tấn công này và mang các thủ phạm ra trước công lý.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng cho biết là ‘bất cứ ai tấn công vào binh sĩ của Liên hiệp Quốc đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở một quốc gia nào đó trên thế giới cũng sẽ bị xem phạm tội ác chiến tranh, theo công pháp quốc tế quy định’

Photo credit: AFP

Ông Mahamat Saleh Annadif, TổngThư Ký cho Sứ Bộ Gìn Giữ Hòa Bình cho Mali, đã lên tiếng kết án vụ tấn công này và ca ngợi sự can đảm của các binh sĩ LHq đã chống trả lại.

Mali đã bị bạo động đẫm máu từ năm 2013 hoành hành, do các phần tử Hồi giáo cực đoan và các nhóm phiến quân người Tuareg phát động, khiến chính phủ Pháp phải mang quân đội đến bảo vệ kiều dân của họ, vì Mali là quốc gia thuộc địa cũ của Pháp.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Cũng trong năm đó, Liên Hiệp Quốc cũng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến Mali. Trong tháng 8 năm nay có 5 nhân viên an ninh của cơ quan MINUSMA, 1 cảnh sát của Mali và 1 thường dân bị sát hại, khi phiến quân mở cuộc tấn công vào tổng hành dinh của MINUSMA ở Timbuktu.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments