Monday, December 5, 2022
spot_img

Ba nước châu Âu đặc biệt bất ngờ thay đổi thái độ, tham gia “mặt trận chống Nga”

  • Ukraine miễn thị thực tạm thời cho người nước ngoài
  • Cả Nghị viện Châu Âu đứng dậy vỗ tay “không ngớt” sau tuyên bố của ông Zelensk
  • Ông Lukashenko khẳng định: Belarus sẽ không tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine
  • TĐLB của ông Biden: Mở màn với tuyên bố về ông Putin, phát lệnh cấm máy bay Nga
  • NASA phản ứng sau khi Nga dọa “buông tay” cho trạm ISS 500 tấn rơi xuống Trái Đất
  • Công ty điều hành Nord Stream 2 nộp đơn xin phá sản
  • CÁI GIÁ QUÁ ĐẮT MÀ PUTIN PHẢI TRẢ CHO SỰ HOANG TƯỞNG
  • TRUNG TÁ ALEXANDER VINDMAN: NỖ LỰC ĐẢO CHÍNH CỦA TRUMP ĐÃ KHUYẾN KHÍCH PUTIN XÂM LƯỢC UKRAINE
  • TRUMP THỪA NHẬN THẦN PHỤC PUTIN, MUỐN TRỞ THÀNH BẢN SAO CỦA TÊN BẠO CHÚA
Alexander Ermochenko / Reuters

 

Ukraine miễn thị thực tạm thời cho người nước ngoài

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh miễn thị thực tạm thời cho công dân nước ngoài muốn gia nhập “đội quân quốc tế bảo vệ Ukraine” kể từ ngày 1/3 ngoại trừ công dân của các nước bị Ukraine xác định là “quốc gia xâm lược”.

Cả Nghị viện Châu Âu đứng dậy vỗ tay “không ngớt” sau tuyên bố của ông Zelensky

Ông Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến tại Nghị viện Châu Âu vào ngày 1/3, tổng thống Ukraine đã có bài phát biểu trực tuyến trước Nghị viện Châu Âu. Kết thúc bài nói chuyện của mình, ông tuyên bố rằng: “Chúng tôi đang đấu tranh cho quyền lợi, tự do của chúng tôi, cho cuộc sống của chính chúng tôi và của nhân loại, và bây giờ chúng tôi đang đấu tranh để tồn tại. Và chúng tôi cũng đang chiến đấu để trở thành những thành viên bình đẳng của châu Âu. Hãy chứng minh rằng mọi người đang đồng hành cùng chúng tôi. Hãy chứng minh rằng châu Âu sẽ không để chúng tôi gục ngã. Hãy chứng minh rằng các bạn thực sự là người châu Âu, và cuộc sống sẽ chiến thắng cái chết và ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối. Vinh quang cho Ukraine”.

Hàng trăm nhà lập pháp EU và các quan chức hàng đầu châu Âu đã đứng dậy vỗ tay không ngớt trong hơn 1 phút. Đây là điều hiếm khi xảy ra tại cơ quan này.

Chưa dừng ở đó, các nhà lãnh đạo của 9 quốc gia Đông và Trung Âu – Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia và Slovenia – đã kêu gọi EU bắt đầu ngay quá trình trao quyền thành viên cho Ukraine. Việc này được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi ông Zelensky ký đơn xin gia nhập chính thức EU.

Ba nước châu Âu đặc biệt bất ngờ thay đổi thái độ, tham gia “mặt trận chống Nga”

Thụy Điển – quốc gia không phải là thành viên của NATO và đã duy trì chính sách trung lập trong hai cuộc chiến tranh thế giới và Chiến tranh Lạnh, ngày 27/2 tuyên bố sẽ gửi 5.000 vũ khí chống tăng, 5.000 áo giáp chống đạn, 5.000 mũ sắt và 135.000 khẩu phần ăn dã chiến cho Ukraine. Tổng cộng là 400 triệu Krona Thụy Điển (hơn 42 triệu USD). Chính phủ Thụy Điển cho biết, đây là lần đầu tiên nước này gửi vũ khí tới một quốc gia đang có chiến tranh kể từ năm 1939, khi Thụy Điển giúp nước láng giềng Phần Lan chống lại Liên Xô.

Thụy Sĩ không phải là thành viên của EU hoặc NATO. Nhưng dưới áp lực từ người dân và mọi đảng phái chính trị trong Quốc hội ngoại trừ phe cực hữu, chính phủ Thụy Sĩ đã tuyên bố vào ngày 28/2 rằng, họ sẽ tham gia các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, áp dụng đầy đủ các lệnh trừng phạt của EU, cấm nhập cảnh đối với một số nhân vật cấp cao của Nga có quan hệ với Thụy Sĩ và đóng cửa không phận Thụy Sĩ đối với các chuyến bay của Nga. Đây là một hành động chưa từng có ở Thụy Sĩ.

Nhưng quan trọng nhất có lẽ thuộc về nước Đức. Đức đã thông báo kế hoạch gửi ít nhất 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không Stinger tới Ukraine, mở đường cho gần như toàn bộ châu lục tham gia vào cuộc chiến. Đồng thời, chiến lược quân sự của chính nước Đức cũng có một thay đổi mang tính lịch sử: từ nay, chi tiêu quân sự của Đức sẽ tăng từ khoảng 1,5% GDP lên hơn 2% GDP, và sẽ có ngân sách đặc biệt 100 tỷ Euro để tái trang bị quân đội nhằm tạo ra một lực lượng vũ trang tiên tiến và mạnh mẽ hơn.

Ông Lukashenko khẳng định: Belarus sẽ không tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Belarus hôm 1/3, Tổng thống nước này – ông Alexander Lukashenko – đã khẳng định Belarus không có dự định tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

TĐLB của ông Biden: Mở màn với tuyên bố về ông Putin, phát lệnh cấm máy bay Nga

Tổng thống Biden đã khép lại bài diễn văn thông điệp liên bang của mình với thông điệp về sức mạnh và lòng yêu nước.

Nhà nước Liên minh mạnh mẽ bởi người Mỹ mạnh mẽ. Tôi hiểu đất nước này. Chúng ta sẽ gặp thử thách, bảo vệ tự do, rộng mở và sự công bằng và cơ hội. Và chúng ta sẽ cứu lấy nền dân chủ.

Đây là thời điểm để chúng ta vượt qua thử thách của thời đại và chúng ta sẽ vượt qua. Cầu Chúa phù hộ cho mọi người dân Mỹ, cầu Chúa bảo vệ quân đội của chúng ta.”

TT Biden nói rằng, hệ thống thuế của Mỹ hiện tại không công bằng, các chính sách của ông sẽ là không tăng thuế đối với bất cứ ai kiếm được ít hơn 400.000 USD/năm.

Tổng thống Mỹ chính thức thông báo rằng Mỹ và các đồng minh đã đồng ý giải phóng 60 triệu thùng khí đốt từ kho dự trữ của họ trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đang tìm cách để làm giảm tác động của căng thẳng Nga-Ukraine. Mỹ sẽ dẫn đầu nỗ lực đó, giải phóng 30 triệu thùng từ Dữ trữ Dầu mỏ Chiến lược của riêng Mỹ. Những hành động này sẽ giúp làm giảm giá xăng tại Mỹ.

TT Biden muốn chống lại lạm phát bằng cách hạ giá thành sản xuất hàng hóa chứ không phải giảm lương của người Mỹ.

Điều đó có nghĩa là sản xuất nhiều ô tô và chất bán dẫn ở Mỹ, nhiều cơ sở hạ tầng hơn ở Mỹ, nhiều việc làm hơn để mọi người có thể sống tốt hơn ở Mỹ. Thay vì phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ở nước ngoài, hãy tạo ra nó ở Mỹ!

Nước Mỹ từng có những con đường, cây cầu và sân bay tốt nhất thế giới. Cơ sở hạ tầng của chúng ta hiện nay đứng thứ 13 trên thế giới và chúng ta sẽ không thể cạnh tranh nếu không sửa chữa chúng. Đó là lý do tại sao việc thông qua luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng là rất quan trọng.”

Tôi xin nói rõ, các lực lượng của chúng ta sẽ không tham gia vào xung đột với các lực lượng Nga ở Ukraine. Các lực lượng của chúng ta không đến châu Âu để chiến đấu ở Ukraine, mà sẽ bảo vệ Đồng minh NATO của chúng ta – trong trường hợp Putin quyết định tiếp tục di chuyển về phía tây.

Tổng thống Biden thể hiện sự ủng hộ với Ukraine và nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của lưỡng đảng khi ông kêu gọi các thành viên Quốc hội cùng nhau bày tỏ sự ủng hộ này.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã nói rằng ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối. Đại sứ Ukraine tại Mỹ đã có mặt ở đây hôm nay, ngồi cạnh đệ nhất phu nhân. Chúng tôi, Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ luôn sát cánh cùng người dân Ukraine.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng chính thức thông báo, cấm máy bay Nga không được sử dụng không phận Mỹ.

Tổng thống Biden nói rằng: “Ông Putin đã tính toán nhầm. Ông ấy nghĩ rằng ông ấy có thể tiến vào Ukraine và làm thế giới thay đổi. Nhưng ông ấy đã gặp phải một bức tường sức mạnh mà ông ấy không bao giờ lường trước được. Phương Tây đoàn kết để đáp lại hành động của Nga ở Ukraine.”

Để thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết với Ukraine, các thành viên Quốc hội Mỹ đã đeo các dải băng màu xanh và màu vàng (màu quốc kỳ Ukraine). Nhiều thành viên mặc quần áo xanh, vàng để thể hiện sự ủng hộ này.

NASA phản ứng sau khi Nga dọa “buông tay” cho trạm ISS 500 tấn rơi xuống Trái Đất

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), Dmitry Rogozin mới đây tuyên bố rằng trạm vũ trụ ISS có thể rơi khỏi quỹ đạo và rơi xuống Mỹ hoặc châu Âu do các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Bốn phi hành gia NASA người Mỹ, hai phi hành gia Nga và một phi hành gia người Đức hiện đang ở trên trạm vũ trụ.

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang xem xét những gì công ty có thể cung cấp cho NASA để hỗ trợ trạm vũ trụ.

Công ty điều hành Nord Stream 2 nộp đơn xin phá sản

Công ty Nord Stream 2 AG – nhà điều hành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đã nộp đơn xin phá sản sau khi buộc phải sa thải hơn 140 nhân viên. Đức đã đình chỉ quá trình cấp phép cho Nord Stream 2 vô thời hạn – một trong những biện pháp trừng phạt cứng rắn mà châu Âu nhằm vào Nga để đáp trả hành động xâm lược của Nga tại Ukraine.

……………………………………………

CÁI GIÁ QUÁ ĐẮT MÀ PUTIN PHẢI TRẢ CHO SỰ HOANG TƯỞNG

Vào rạng sáng ngày 2 tháng 8 năm 1990, hàng loạt xe tăng Iraq đã vượt biên giới sang Kuwait, đánh chiếm quốc gia nhỏ bé hơn. Phản ứng của thế giới đối với cuộc tấn công bất ngờ của nhà độc tài Iraq, Saddam Hussein vào một quốc gia có chủ quyền là nhanh chóng và cuối cùng là tàn khốc.

Một liên quân do Mỹ dẫn đầu, với sự hỗ trợ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã tấn công Iraq và khôi phục nền độc lập của Kuwait. Nhưng hậu quả của cuộc chiến vô cớ không kết thúc ở đó: Trong 3 năm, Iraq được yêu cầu bồi thường cho các nạn nhân Kuwait bởi cuộc xâm lược của Saddam Hussein. Mới hôm thứ Ba vừa qua, Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu đồng ý xác nhận rằng Iraq đã hoàn thành nghĩa vụ của mình sau khi họ thanh toán 52 tỷ USD cho đất nước nhỏ Kuwait.

Thật ngẫu nhiên, thưa quý vị, khi so sánh về hai thời điểm khác nhau, cách nhau 32 năm, nhà độc tài Nga, Vladimir Putin đã phát động một cuộc chiến tranh chống lại nước láng giềng nhỏ bé Ukraine. Putin gọi đó là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, nhưng thực tế đó là một cuộc xâm lược vô cớ, không có lý do chính đáng. Các nền dân chủ trên toàn thế giới đã lên án nhà độc tài Nga, Vladimir Putin. 

Nhưng đây không phải là năm 1990, Ukraine không phải Kuwait và quan trọng hơn nữa, Vladimir Putin không phải Saddam Hussein.

Rốt cuộc, Tổng thống Nga, Vladimir Putin đang nghĩ gì?

Vâng, ai trên thế giới này đều biết đất nước của ông có một kho vũ khí hạt nhân lớn nhất nhì thế giới, chẳng thua kém Hoa kỳ là bao nhiêu, nhưng chính ông lại đang bị bệnh hoang tưởng khi nghĩ rằng chỉ có đất nước của ông mới có vũ khí hạt nhân và có quyền phóng hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân vào bất cứ quốc gia nào mà ông không thích hay sao?

Chưa chi, ông đã hăm he: Sẽ có “những hậu quả mà quý vị chưa từng trải qua trong lịch sử của mình” cho bất kỳ ai “cố gắng can thiệp vào cuộc chiến của chúng tôi …

Tôi chỉ muốn hỏi rằng, ông có vũ khí hạt nhân nhiều nhất nhì thế giới, không cần quảng cáo, điều này ai cũng biết cả, nhưng ông có đủ can đảm để chơi màn tự sát như những kamikaze của Nhật Bản phát xít ngày xưa hay không?

Xin thưa, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn“, chắc ông cũng thừa hiểu một điều, Hoa Kỳ có hàng đoàn tàu ngầm hạt nhân, mang đầu đạn vũ khí hạt nhân đang nằm im lìm dưới biển sâu chung quanh nước Nga hay không, khi có lệnh họ sẽ bắn đồng loạt hàng vài chục hay hàng trăm hỏa tiễn đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, mỗi cái vài chục kiloton, liệu hệ thống phòng thủ S400, S500 của nước Nga có chặn được hết hàng trăm hỏa tiễn đạn đạo phóng vào nước Nga cùng lúc hay không? Chắc chắc câu trả lời sẽ là một chữ KHÔNG to tướng.

Các cường quốc hạt nhân, cả Nga lẫn Mỹ, ai cũng biết rằng, nếu sử dụng đến vũ hạt nhân là đồng nghĩa với tự sát, và tất cả đều chết, có để dành hù dọa thì được nhưng thực tế thì chẳng có quốc gia nào dám đem ra sử dụng trong thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay. Anh bắn tôi, tôi bắn anh, cả hai cùng chết. Chỉ có khác là trước hay sau vài chục phút hay vài tiếng đồng hồ mà thôi.  

Nên thôi, tôi xin ông, hãy dẹp chuyện đem vũ khí hạt nhân ra đe dọa trẻ nít, mà hãy nhìn vào thực tế trước mắt kìa, đất nước ông đang bị tách ra khỏi thế giới thực của nhân loại trên hành tinh này, nước của ông sẽ không thể tồn tại khi sống một mình, không giao thương, buôn bán, nhất là bán dầu, không có hàng hóa, xe cộ, phụ tùng xe, phụ tùng máy móc tiêu dùng trong nhà, dầu có nhiều cũng chẳng bán được cho ai, dân ông sẽ không còn được đi đâu ra khỏi biên giới nước Nga, đó là nước Mỹ chưa cắt internet của nước Nga, chứ cắt rồi thì xem như nước Nga không biết gì, không liên lạc được với ai, chỉ còn nước quay trở lại thời kỳ đồ đá xài điện thoại 1G, 2G, điện thoại bàn với dây gắn vào tường, tôi chỉ mới nói sơ sơ những thứ bất tiện là ông đã thấy hoang mang lắm rồi. Nhưng người dân của ông mới hoang mang, lo lắng và từ đó sẽ dẫn đến phẫn nộ, vùng dậy và chính người dân của nước Nga sẽ lôi cổ ông xuống thôi, chứ không có thế lực nào, quân đội nào tấn công ông cả.

Trong khi các quốc gia NATO đang tăng cường phòng thủ ở sườn phía đông của liên minh và phương Tây đang áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, thì không có quốc gia nào can thiệp trực tiếp vào hoạt động phòng thủ của Ukraine. 

Vì vậy, câu hỏi quan trọng là: Cái giá dài hạn mà Putin sẽ phải trả là gì? Cho đến nay, có một câu trả lời tương đối: Gần như toàn thế giới đồng thanh lên án Nga vì cuộc xâm lược đất nước Ukraine và một làn sóng đồng cảm dâng cao chia sẻ với người dân Ukraine.

Frida Ghitis, một phóng viên kỳ cựu của CNN International viết rằng: “Mối đe dọa từ một nhà độc tài được trang bị vũ khí hạt nhân đang thách thức cộng đồng quốc tế và gửi một đạo quân hung bạo để xâm lược một đất nước nhỏ bé trong thế kỷ 21. Cộng đồng quốc tế, dẫn đầu là Hoa Kỳ, không thể bị đe dọa bởi một bạo chúa của nước Nga, kẻ ném những người chỉ trích ông ta vào tù và xâm lược các nước láng giềng của ông ta.”

Các quan chức Nga trước đây đã từng nhiều lần bác bỏ những khẳng định của Mỹ rằng họ đang chuẩn bị xâm lược Ukraine. Nhưng cuối cùng, Putin đã làm chính xác những gì Tổng thống Biden nói với thế giới rằng ông ấy sẽ làm: Ông ấy sẽ tiến hành một cuộc xâm lược Ukraine bằng những cáo buộc dối trá.

Daniel Treisman là giáo sư khoa học chính trị tại Đại học California, Los Angeles và là cộng sự nghiên cứu của Cục Kinh tế Quốc gia đã viết rằng: “Thách thức đối với phương Tây không thể rõ ràng hơn. Nếu Putin thành công trong việc xâm lược và thôn tính Ukraine, ông ấy khó có thể dừng lại ở đó. Sự ngờ vực của ông ấy đối với phương Tây và quan điểm rộng rãi về vận mệnh đế vương của nước Nga giờ đây đã trở nên thấm nhuần sâu sắc. Chúng ta không được phép để cho ông ấy tự tung tự tác làm xói mòn trật tự quốc tế. “

Một vấn đề đang gây tranh cãi hiện nay, đó là với những gói trừng phạt Nga khủng khiếp và lớn như hiện nay thì nước Nga có thể đứng vững được bao lâu?

Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án cuộc xâm lược đã bị Nga phủ quyết hôm thứ Sáu, nhưng chuyên gia luật quốc tế Mary Ellen O’Connell đã lập luận rằng: “Đại hội đồng Liên hiệp quốc – cơ quan bao gồm tất cả 193 quốc gia thành viên – có thể thực hiện Nghị quyết Thống nhất vì Hòa bình và họp trong một Phiên họp đặc biệt khẩn cấp để điều phối các biện pháp trừng phạt trên toàn thế giới và các biện pháp khác để thực thi Hiến chương của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để chứng minh cho Nga thấy rằng, trong cuộc khủng hoảng do Nga gây ra hiện nay thì nước này phải bị cô lập lớn như thế nào.”

Các biện pháp trừng phạt có đủ đau đớn để ngăn chặn một kẻ xâm lược như Putin hay không? Peter Bergen, là giáo sư, nhà sản xuất phim tài liệu, nhà phân tích an ninh quốc gia của CNN đã tỏ ra hoài nghi: “Các chế độ độc tài nói chung sẽ rũ bỏ các biện pháp trừng phạt thậm chí hà khắc với cái giá của chính người dân của họ. Hãy nhìn Triều Tiên của Kim Jong Un ngày nay hay Iraq của Saddam Hussein trong những năm 1990; trừng phạt của Hoa Kỳ đã giúp xóa sổ người dân Triều Tiên và Iraq nhưng chỉ mang lại những hậu quả khiêm tốn đối với chế độ của họ.”

Có thể nói một cách thực tế rằng, các gói trừng phạt của quốc tế dù có lớn đến đâu cũng không thể làm lung lay quyết tâm thống trị Ukraine của Putin, khi Putin quyết tâm viết lại lịch sử Nga và Liên Bang Xô Viết chung với nhau, điều này cũng khiến cho các quốc gia Baltic nhỏ nằm sát vách nước Nga cũng cảm thấy lo sợ, dù trên thực tế, họ đang có được sự bảo đảm từ khối NATO mà họ là các nước thành viên.

Franklin Foer, là biên tập viên của The Atlantic, chuyên viết bình luận về các vấn đề đương đại từ quan điểm tự do viết rằng: “Đối với người mạnh mẽ, nguồn lực hợp pháp có ý nghĩa duy nhất của chính phủ là sức mạnh. Biên giới có thể được thay đổi nếu thể hiện được sức mạnh của một quốc gia. Ý thức về quốc gia dân tộc và những tuyên bố về lịch sử của chính mình sẽ trở nên vô nghĩa nếu họ quá yếu để tự bảo vệ mình”.

Lại có thêm một câu hỏi khó nữa, đó là: “Nếu Putin muốn kích động NATO vào một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn, thì TT Biden có tham gia không?” Đây thực sự là một câu hỏi đáng sợ, nhưng câu trả lời lại chính là cơ hội lý tưởng để xác định nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, cơ hội thành bại là đây.

Nhìn kỷ, thì TT Biden đang đứng trước một bài toán khó, chỉ trừng phạt mạnh tay thôi là không đủ, không phản ứng đủ mạnh thì phe đảng Cộng Hòa sẽ tấn công, cho rằng đảng Dân Chủ và TT của đảng này quá yếu trước nước Nga, không đủ sức để bảo vệ nước Mỹ và đồng minh, còn nếu đáp trả nước Nga bằng những hành động mạnh mẽ hơn thì sẽ đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến khốc liệt, đẫm máu và mất mát nhiều nhất so với những cuộc chiến trước đây.

Không hành động cũng kẹt mà ra tay đáp trả thì cũng khổ.

Và ngày nay, nếu cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng tới và cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên tồi tệ hơn, và nếu TT Biden không có khả năng giải quyết dứt điểm cuộc chiến thì có thể ông sẽ bị quy trách nhiệm nặng nề hơn và sẽ gặp nhiều bất lợi khi đảng của ông phải đối mặt với sự bất tín nhiệm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và viễn cảnh thua cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2024.

Chúng ta nhận định tình hình như vậy khi nhìn vào những nhược điểm hiện nay và trong tương lai gần có thể xảy ra đối với TT Biden, tôi chợt nhớ lại những thiệt hại mà nhiệm kỳ tổng thống của ông Jimmy Carter đã phải gánh chịu do ông đã không thuyết phục được Liên Xô chấm dứt cuộc xâm lược Afghanistan. 

Có một điểm mà chúng ta cần lưu ý rằng, cả hai cuộc chiến liên quan đến Nga và Ukraine đều xảy ra dưới thời hai vị TT đảng Dân Chủ, 2014 với Barack Obama khi Nga chiếm lấy Crimea, 2022 với Joe Biden khi Nga xâm lược Ukraine. Sẽ chỉ là vấn đề thời gian, trước khi cuộc tranh cử đến gần hơn, đảng Cộng hòa sẽ đưa ra điệp khúc mùi mẫn để nhắc nhở công chúng rằng đã có hai TT đảng Dân chủ đã ngự trị trong TBO và cả hai thời điểm này, Nga đã ra tay hai lần, lần đầu họ đã cướp lấy bán đảo Crimea của Ukraine thành công và lần này, rồi họ cũng sẽ thành công chiếm trọn đất nước Ukraine vì đảng Dân Chủ, TT đảng Dân Chủ quá yếu.

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã biến Volodymyr Zelensky từ một nhân vật tổng thống bình thường có nguồn gốc là một diễn viên hài đã nhanh chóng trở thành một anh hùng dân tộc trên quy mô thế giới chứ không chỉ riêng trong đất nước Ukraine hay lục địa Châu Âu. TT Zelensky, một người nói thông thạo tiếng Nga, cũng đã kêu gọi người Nga hãy lên tiếng vì cả hai dân tộc, hai đất nước đều muốn sống trong hòa bình. Năng khiếu giao tiếp và khả năng nắm bắt mạng xã hội nhanh nhạy của ông đã khiến Zelensky trở thành một đối thủ đáng gờm đối với Putin.

Putin chỉ có thể nắm quyền lực thông qua vũ lực và một đội quân hung bạo đi cùng với sợ hãi sự thật và dối trá – nhưng tên bạo chúa này đã thua trong cuộc chiến lý tưởng và ý chí của tất cả người dân Ukraine, vì giờ đây tên bạo chúa này đã nhìn ra đâu là chân lý được cả thế giới ủng hộ và đâu là một thể chế chuyên quyền bị cả thế giới xa lánh, ruồng bỏ.

Việt Linh 03/02/2022

……………………………………………

TRUNG TÁ ALEXANDER VINDMAN: NỖ LỰC ĐẢO CHÍNH CỦA TRUMP ĐÃ KHUYẾN KHÍCH PUTIN XÂM LƯỢC UKRAINE

Trung tá Alex Windman, vị sĩ quan quân đội đã can đảm đứng lên chống Trump cho rằng: GOP là “lý do Nga phát động” cuộc xâm lược Ukraine, thực hư vấn đề này như thế nào?

Cần nhớ rằng trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu này, cuộc luận tội đầu tiên của Donald Trump là kết quả của việc Trump cố gắng tống tiền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bằng cách giữ lại vũ khí và các khoản viện trợ quân sự khác mà Quốc hội đã thông qua. Những gì Trump muốn là TT Zelensky và chính phủ Ukraine tìm ra cách để bôi nhọ ông Joe Biden với những cáo buộc sai trái, có khả năng ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tội ác đó là một phần của một khuôn mẫu lớn hơn nhiều, trong đó Donald Trump và chế độ của ông ta liên tục đóng vai trò là chư hầu cho chế độ của Vladimir Putin và các lợi ích chiến lược của Nga.

Vladimir Putin, người đã lên kế hoạch, dàn dựng và phát động một cuộc chiến quy mô lớn nhằm vào Ukraine cũng chính là người đã ra lệnh cho một chiến dịch nhiều mặt, bí mật nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 để đem đến chiến thắng cho tên hầu cận trung thành, có tên Donald Trump.

Mục tiêu của Putin ở Hoa Kỳ vào năm 2016 là phá hoại tiến trình dân chủ, chê bai và hạ thấp Hillary Clinton và đánh phá chiến dịch tranh cử tổng thống của bà, đồng thời giúp Donald Trump đắc cử.

6 năm sau, mục tiêu Ukraine của Putin là kéo đất nước đó ra khỏi ảnh hưởng tự do và dân chủ của phương Tây và phải quay trở lại vùng ảnh hưởng của Nga. 

Kết quả của chiến dịch Ukraine của Putin vẫn chưa đi đến đâu, chưa thể xác định thắng bại nhưng nỗ lực ở Mỹ của Putin đã thành công rực rỡ. Sự thật đơn giản rất dễ hiểu, là Putin tin rằng, nước Nga sẽ được lợi khi có Trump trong TBO, và Putin đã thúc đẩy các cơ quan tình báo của mình sử dụng mọi thủ đoạn để giúp bảo đảm có được chiến thắng về tay Trump. Giờ đây, Putin cũng nhận thức rằng một Ukraine bị khuất phục có lợi cho Nga và hiện đang nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

Có bao nhiêu người có đặc quyền biết rõ về các hành vi phạm tội đã xảy ra dưới thời chính quyền Trump? Đó là con số hàng chục hay hàng trăm? Tuy nhiên, chỉ một số ít người có đủ can đảm và tính chính trực để lên tiếng công khai với tư cách là người tố cáo.

Trung tá Quân đội Hoa Kỳ Alexander Vindman, hiện đã nghỉ hưu, là một trong những người như vậy. 

Trong khi phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia của TBO, Vindman đã đệ trình các báo cáo chính thức vào năm 2019 tiết lộ rằng Trump và những người trong ban tham mưu của ông ta đã tham gia vào các hành vi tống tiền chính trị để chống lại chính phủ Ukraine. Vindman, một công dân Hoa Kỳ sinh ra ở Ukraine, sau đó đã làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Trump.

Vì những hành động dũng cảm và lòng yêu nước của mình, Vindman đã chấp nhận đánh đổi sự nghiệp quân sự của mình và trở thành mục tiêu của những lời đe dọa bạo lực và các hành động trả đũa khác từ Donald Trump. Những mối đe dọa đó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Giờ đây, ông lại tiếp tục lên tiếng về mối đe dọa hiện hữu mà Trump và phong trào của ông ta sẽ phá hủy nền dân chủ Mỹ, như chúng ta đã thấy trong vụ đảo chính hụt ngày 6 tháng 1 năm 2021, và nỗ lực đàn áp quyền bầu cử đang diễn ra của đảng Cộng hòa.

Alexander Vindman lập luận rằng nỗ lực đảo chính của Trump và các cuộc tấn công khác vào nền dân chủ Mỹ và pháp quyền đã khuyến khích Vladimir Putin theo đuổi cuộc xâm lược Ukraine bất hợp pháp và vô cớ. Vindman cũng chia sẻ những lo ngại của mình rằng những tội ác chống lại nền dân chủ của chế độ Trump chỉ là bản thiết kế cho một nhà lãnh đạo phát xít trong tương lai, người sẽ thực hiện chủ nghĩa phát xít một cách có hiệu quả và nguy hiểm hơn Donald Trump gấp nhiều lần.

Có nhiều ý kiến cho rằng, một khi ông Biden lên nhậm chức tổng thống, mối nguy hiểm cho đất nước sẽ chấm dứt. Điều đó là không chính xác. Mối nguy vẫn còn đó vì thể chế bị xói mòn. Quốc Hội và thể chế đang mãi loay hoay không tìm được cách nào để buộc tội một cựu TT Mỹ khi trong Hiến Pháp và các bộ luật không có điều khoản nào để họ có thể dựa vào đó để thực thi pháp quyền. 

Donald Trump đã gây hại cho nước Mỹ rất nhiều. Nhưng ông ta là một người rối loạn nhân cách, không học nhiều và không tinh vi, nếu những người kế nhiệm ông ta như Ted Cruz hay Ron DeSantis, thì nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng khó khăn hơn nhiều về nền dân chủ của đất nước.

Tại sao người dân Mỹ nên quan tâm đến các sự kiện ở Ukraine?

Người Ukraine đang chiến đấu trên biên giới của tự do và độc tài. Họ đang ngăn chặn sự xâm lược lớn hơn của Nga trong một khu vực mà trung tâm của nó là nền dân chủ của phương Tây và Mỹ.

Với Putin và cuộc xâm lược Ukraine, Trump đã đưa đảng Cộng hòa sa vào một cái bẫy. Người Mỹ và thế giới nghĩ gì khi người đang nắm giữ linh hồn của đảng Cộng Hòa đã lên tiếng cổ vũ cho tên bạo chúa Putin khi ông ta đang cố gắng tàn phá một đất nước hòa bình sát biên giới của nước Nga.

Theo tôi, đây sẽ là một chủ đề quan trọng, một chủ thuyết tấn công nhiều lợi thế cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2022 và 2024. Tucker Carlson, Donald Trump, Mike Pompeo, Ted Cruz, Josh Hawley, Matt Gaetz, Greg Abbott, Ron DeSantis, những người này, họ và các đảng viên Cộng hòa khác là lý do mà Nga phát động chiến dịch xâm lược này.

Tại sao Trump lại say mê Vladimir Putin? 

Đó là quyền lực, Trump khao khát loại quyền lực mà Vladimir Putin đang nắm giữ ở Nga. Putin là mẫu người mà Trump muốn trở thành. Nhưng Trump thì không phải là Vladimir Putin, Trump không đủ thông minh, kỹ năng, thâm hiểm và tàn bạo tinh vi như Putin. Đó cũng là lý do tại sao Trump rất thích những nhà cầm quyền độc tài khác, chẳng hạn như Kim Jong-un và Tập Cận Bình. Nhưng Vladimir Putin là người Trump sùng bái nhất vì đã có công đưa Trump lên ghế cao nhất của nước Mỹ trong 4 năm trước đây.

Tôi có niềm tin vào người dân Ukraine. Tôi có niềm tin vào tinh thần và quyết tâm của họ. Và tôi nghĩ, một người Ukraine mà TT Biden cần nghĩ đến chuyện trả ơn, đó là vị TT trẻ tuổi, gan dạ, người đã đứng vững trước những tán tỉnh và đe dọa của Donald Trump, đã không làm điều trái với lương tâm và sự thật để giúp Trump có cơ hội đánh bại được ông Joe Biden. Cả hai vị TT này, Joe Biden và Volodymyr Zelenskyy đều xứng đáng được tôn trọng, họ là những TT có trách nhiệm và hết lòng vì dân, vì nước, vì nền dân chủ.

Việt Linh 03/02/2022

……………………………………………

TRUMP THỪA NHẬN THẦN PHỤC PUTIN, MUỐN TRỞ THÀNH BẢN SAO CỦA TÊN BẠO CHÚA

Cho đến nay, người Ukraine vẫn đang tiếp tục tiến hành một cuộc chiến đấu anh dũng và dường như đã ngăn cản được kế hoạch của kẻ thù nhằm nhanh chóng tiếp quản thủ đô của họ và giải tán một chính phủ hợp pháp được bầu cử dân chủ. Nhưng khoảng thời gian này vẫn còn đang là những ngày đầu của cuộc chiến, vì vậy điều quan trọng là đừng quá lạc quan. Đó sẽ là một khoảng thời gian rất khó khăn đối với người dân Ukraine.

Nhưng cũng không phải là quá đáng, vì thời điểm hiện nay cũng được xem là một khoảng thời gian rất khó khăn đối với nước Nga khi tên bạo chúa Vladimir Putin đã gặp phải một tình huống không ngờ trước được, đó là: sự thống nhất của hầu hết thế giới chống lại ông ta.

Cả Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, cũng như một số quốc gia quan trọng khác ở châu Âu và trên thế giới, đã hành động rất nhanh chóng để ban hành các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Putin và những tay chân thân cận trong chính phủ hung bạo của ông ta.

Nga đã bị cắt khỏi hệ thống ngân hàng quốc tế và Ukraine đang nhận nhiều nguồn cung cấp thiết bị quân sự lớn. Có thể nói là NATO chưa bao giờ đoàn kết hơn thế từ khi thành lập vào ngày 04.04.1949. Các quốc gia như Phần Lan, Thụy Điển vốn luôn từ chối tư cách thành viên NATO để tránh gây xáo trộn, bất hòa với Nga nay cũng bất ngờ thảo luận về khả năng gia nhập khối NATO.

Đây không phải là điều mà Putin muốn. Tên bạo chúa này đã nghĩ đơn giản rằng, chỉ sau 4 năm cài được một tên gián điệp vào ngồi trên ghế TT Mỹ để phá nát nền dân chủ thế giới và chia rẽ đồng minh thì giờ đây, khi khởi động một cuộc chiến, ông ta chỉ là đang đối phó với một liên minh rạn nứt và một Hoa Kỳ bị chia rẽ gay gắt đến mức đã mất gần hết uy tín từ hàng nữa thế kỷ nay đã bị tên TT tệ hại thảy hết xuống cống, nhưng ông ta đã lầm to.

Có thể nói là, thật khó chỉ để tập trung vào giải quyết bất ổn chính trị trong nước trong khi một cuộc chiến xảy ra liên quan đến khối NATO và một nước dân chủ đang trông chờ nước đầu đàn ra tay giải quyết. Không tề gia làm sao mà trị quốc cho được? Tề gia đây được hiểu là bất ổn chính trị, xã hội chia rẽ trong nước do tên tệ hại đạo diễn và đảng Cộng Hòa phát xít dàn dựng lên, còn trị quốc, cũng nên được hiểu là vấn đề đối ngoại của nước Mỹ với tình hình phân cực sâu sắc với một cuộc chiến ý thức hệ đang diễn ra qua cuộc chiến tại Ukraine.

Cuối tuần vừa rồi, Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Cộng Hòa đã họp tại Orlando, tiểu bang Florida và diễn giả chính là tên nói láo số một của nước Mỹ, Donald Trump. Đây là dịp để cho Trump tiếp tục nói hươu nói vượn trước những kẻ đang bị bệnh tâm thần phân liệt, không đi nổi, chỉ biết quỳ và lê lết sùng bái một kẻ buôn thần bán thánh tiếp tục nói dóc.

Trump cho rằng Putin là một thiên tài chiến tranh và nếu Trump còn là TT Mỹ thì Putin sẽ không bao giờ có ý định xâm lược Ukraine, chúng ta phải hiểu thế nào đây với những lời láo xược này của tên tội đồ của nước Mỹ?

Riêng tôi, thì tôi tin ông ta nói thật và nói đúng, vì nếu ông ta còn là TT Mỹ nhiệm kỳ 2 này thì sau khi dâng cả nước Mỹ trở thành chư hầu cho Nga rồi, thì chính nước Mỹ sẽ làm thay công việc mà Putin đang làm hiện nay, đó là Mỹ sẽ đánh thay cho Nga, sẽ đưa quân Mỹ đi xâm lược bất cứ nước lớn nhỏ nào thay cho Nga một khi Putin ra lệnh, quá dễ hiểu đối với một tên Lê Chiêu Thống bán nước này nếu muốn tiếp tục được làm TT Mỹ thì phải thần phục và nghe lời tên bạo chúa đã giúp đỡ.

Sự xuất hiện của Trump tại CPAC vào tối thứ Bảy vừa rồi đã cho người Mỹ thấy rõ bộ mặt thật của một tên bán nước lại tiếp tục xu nịnh khen ngợi một tên bạo chúa đã làm điều đúng là đang gây ra chiến tranh, đổ nát và đau thương cho đất nước nhỏ bé Ukraine. Ai còn có trái tim đang đập với dòng máu nóng đang chảy nghe mà không giận sôi máu lên cho được.

Trong lúc chính quyền đang cố gắng hết sức mình để cứu vãn nền dân chủ đang bị một tên bạo chúa điên loạn đe dọa phá hủy, đang hăm he cho nổ tan cả hành tinh mà nhân loại đang sống thì tên nói láo vẫn tiếp tục dựa vào Tu chính án thứ nhất để gây rối loạn niềm tin của người dân và hạ thấp uy tín của chính phủ và nước Mỹ trước thế giới, và chẳng ai đá động gì đến ông ta, như thể ông ta chưa hề gây ra điều gì sai trái trước đây.

Nhưng với những những người Mỹ còn lại, tôi tin rằng, họ cũng phải nhận thấy rằng, TT Biden và nhóm của ông đã thực sự làm rất tốt để đoàn kết một liên minh lại với nhau giữa những hoài nghi và bất đồng sâu sắc do tên tệ hại 45 gây ra.

Dù vậy, thực tế đáng buồn không thể phủ nhận là Tổng Thống Biden thậm chí đã không nhận được sự ủng hộ đầy đủ của các thành viên trong đảng của mình, đó là một điềm báo rất xấu cho đảng của ông và chính nhiệm kỳ của ông.

Trong khi phần còn lại xấu xí của nước Mỹ với tên tệ hại 45 cầm đầu, thì điều đương nhiên và có phần chắc chắn, là tên tệ hại này sẽ là ứng cử viên đảng Cộng hòa tiếp theo cho vị trí tổng thống năm 2024, tai ương cho nước Mỹ đang dần trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, những điều không nên xảy ra thì cũng đã và đang xảy ra, vì nhiều người Mỹ đã quá thụ động, yếu đuối, chịu thua trước bạo lực và phát xít, thôi thì, “Thời thế, thế thời, thời phải thế”. Nếu người Mỹ muốn như vậy. No idea.

Việt Linh 03/02/2022

……………………………………………

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments