Ba người bị sét đánh chết gần Tòa Bạch Ốc

MICHELLE MCNETT/CBS

(Washington Post) – Ba người, trong đó có một cặp vợ chồng ở Wisconsin kỷ niệm 56 năm ngày cưới, bị sét đánh thiệt mạng vào tối thứ 5 ở  Lafayette Square, phía Bắc Tòa Bạch Ốc. 

4 người – 2 nam 2 nữ – bị thương nặng trong vụ sét đánh xảy ra vào 7h chiều ở ngay trung tâm công viên, trong một lùm cây cách tượng Andrew Jackson 100 feet về hướng Đông Nam, phát ngôn nhân Ty Cứu hỏa Vito Maggiolo  cho biết tại buổi họp báo vào tối thứ 5. Cơ quan Mật vụ và Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ hỗ trợ các nạn nhân. 

Trong số những nạn nhân bị thiệt mạng có bà Donna Mueller 75 tuổi, giáo viên hồi hưu, và chồng James Mueller 76 tuổi. Họ yêu nhau từ hồi trung học và chung sống hạnh phúc trong 56 năm qua. Hai ông bà du lịch đến Washington D.C trong kỳ nghỉ kỷ niệm ngày cưới. Cặp vợ chồng không quen biết gì những người đứng núp dưới cây khi sét đánh 

Do sét có xu hướng đánh vào vật thể cao nên giới chuyên viên cảnh báo, đứng tránh sấm sét dưới cây rất nguy hiểm. Khi cây bị nhiễm điện thì nhựa cây và hơi ẩm dễ dàng truyền điện, dẫn điện xuống mặt đất chung quanh cây, theo thông tin trên trang mạng của Nha Khí tượng. 

Tại Mỹ, mỗi năm trung bình có 23 người bị sét đánh chết. Những cái chết vào hôm thứ 5 ở D.C nâng số người bị sét đánh chết vào năm 2022 lên 12 người, vượt con số 11 người vào năm ngoái. Theo Hội đồng An toàn về Sét, đây là vụ sét đánh chết người ở D.C kể từ năm 1991. Vào năm đó, một thiếu niên bị thiệt mạng và 10 người khác bị thương tại trường St. Albans ở Tây Bắc Washington D.C.  

Vào tháng 6 năm 2020, 2 vệ binh quốc gia bị sét đánh bị thương gần đường 17th Street, và Pennsylvania Avenue ở Tây Bắc Washington. Vào năm 1998, một phụ nữ bị thương nặng và một số người khác bị thương sét đánh sân vận động RFK. 

Tháng 7 và tháng 8 là những tháng cao điểm sét đánh ở Mỹ. Nhiều cơn bão có chứa sét bùng lên trong khu vực vào tối thứ Năm sau khi nhiệt độ tăng vọt từ trung bình lên đến hơn 90 độ vào đầu ngày, buộc nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về nhiệt. ạt từ 100 đến 110 độ.

Dự báo sẽ có dông trở lại khu vực Washington D.C vào thứ Sáu và cuối tuần. Nha khí tượng cũng  ban hành cảnh báo lũ lụt cho khu vực vào chiều và tối thứ Sáu.

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus