Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Bà Nancy Pelosi phản đối dự thảo ngân sách nếu không có DACA kèm theo

AP – Vào ngày hôm nay, các nhà lãnh đạo thượng viện đã đạt được thoả thuận ngân sách hai năm, tuy nhiên bà Nancy Pelosi, Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện lên tiếng chống đối, nếu không có điều khoản về DACA kèm theo.

Dù thỏa thuận ngân sách của Thượng Viện có nhiều chấp nhận cho gia tăng kinh phí hổ trợ cho các chương trình nội địa mà Dân Chủ đòi hỏi, nhưng bà Pelosi nói: “Dự thảo này sẽ không được tôi ủng hộ, cũng như nhiều thành viên của nhóm của chúng tôi trong Quốc Hội cũng sẽ không ủng hộ”

Bà Pelosi gợi ý là Hạ Viện phải bàn thảo về dự luật di dân và các lãnh đạo Thượng Viện của Cộng Hòa cứ trì hoãn mãi vấn đề này. Bà nói: “Hãy để cho Quốc Hội Hoa Kỳ làm việc, quý vị sợ cái gì chứ?”

Bà Nancy Pelosi lên tiếng chống đối dự thảo ngân sách của chính phủ. Photo credit: reuters

Vào khuya thứ năm 8/2 nếu không có dự thảo ngân sách, chính phủ liên bang lại bị đóng cửa nữa. nhưng tiếng nói chống đối mới nhất của bà Pelosi từ Dân Chủ cũng chưa phải là rào cản duy nhất vì một số dân biêu Cộng Hòa, đứng đầu là ông Mark Meadows, cũng không đồng ý gia tăng ngân sách cho nội địa.

Vấn đề DACA quả là một khó khăn không nhỏ, khiến các lãnh tụ Cộng Hòa Thượng Viện đề nghị chỉ thảo luận chuyện này trong tuần tới. TT Trump đã cảnh báo Quốc Hội là ngày 5 tháng 3 sẽ là ngày đáo hạn cho DACA, nếu qua ngày này mà hai bên vẫn chưa đạt được cái gì thì số phận của 800,000 di dân trẻ thật sự lâm nguy.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT