Wednesday, February 21, 2024

Ba năm quản chế cho người đàn ông gốc Việt buôn lậu chim quý

Cali Today News – Ông Can Thanh Nguyen – 63 tuổi – người buôn lậu 27 con chim quý vào phi trường Quốc tế Los Angeles (LAX) năm ngoái – đã bị kết án ba năm quản chế vào hôm thứ hai ngày 25 tháng 7. 

Do tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn kém, Thẩm phán tòa Liên bang địa phương ở Los Angeles Michael Fitzgerald quyết định cho nghi can hưởng án quản chế, trong đó bao gồm 8 tháng bị giam giữ tại gia, thay vì bỏ tù người đàn ông gốc Việt.

Ông Nguyễn – cư dân thành phố Garden Grove, quận Cam – bị bắt giữ vào ngày 20 tháng 4 năm 2015 khi làm thủ tục quan thuế sau chuyến bay trở về lại Hoa Kỳ đến phi trường LAX. Mặc dù ông khai không đem theo động vật hay các sản phẩm từ động vật hay động vật hoang dã, nhưng nhân viên quan thuế lại phát hiện ông ta giấu chim trong hành lý.

11 chú chim được nhốt trong lồng, giấu dưới lớp quần áo, số còn lại ở trong lồng được bọc giấy bạc hoặc giấy báo bên ngoài. 11 chú chim này là họa mi, loài chim được Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) bảo vệ.

10 trong tổng số 27 con chim đã bị chết khi đến Mỹ hoặc không lâu sau đó. Số còn lại được giao cho Cơ quan Động vật Hoan dã và Cá Hoa Kỳ.

Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ Dennis Mitchell tranh cãi, nghi can đáng bị hưởng án tù giam. Ông ta giam giữ “27 sinh vật bơ vơ, bất lực … nhét chúng vào va-li,” rồi gởi chúng trên chuyến bay chở hàng, “nơi nhiệt độ lạnh cóng,” công tố Mitchell lập luận trước tòa.

Số chim này, mỗi con có giá $400 Mỹ kim tại chợ Trung Quốc ở miền Nam California.

Luật sư bào chữa Georgina Walkefield phản đối công tố, cho rằng bản án quản chế hoàn toàn thích hợp do tuổi tác, tình trạng sức khỏe, điều kiện tài chánh, thời gian bị chế độ cộng sản cầm tù sau chiến tranh của thân chủ.
“Ông ấy có một đời sống khó khăn cũng giống nhiều người dân ở Little Saigon,” thẩm phán tuyên bố. Nếu không vì có “đời sống bấp bênh” thì thẩm phán Fitzgerald đã kết án ông Nguyễn 6 tháng tù và bị phạt tiền.

Đầu năm nay, bồi thẩm đoàn ở Los Angeles phán quyết ông Nguyễn có tội nhập cảng và đem chim quý vào Hoa Kỳ, vi phạm luật liên bang. Mức án tối đa có thể lên đến 20 năm tù.
Hương Giang (Theo OC

Register)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img