Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bà Le Pen làm cử tri nổi giận khi nhận định về chính phủ Pháp thời Đức Quốc Xã

Cali Today News – Bà Marine Le Pen, ứng cử viên ghế Tổng Thống Pháp vào cuối tháng này, đã làm sôi động dư luận ở Pháp khi bà lên tiếng nhận định về vai trò của chính phủ Pháp trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Bà Le Pen cho là “chính phủ Pháp lúc đó không có trách nhiệm” cho việc bao vây và bắt nhiều người Do Thái và sau đó đưa họ đến các trại tập trung. Khi chỉ còn 13 ngày đến ngày bầu cử Pháp, bình luận này khiến nhiều cử tri Pháp tức giận.

Bà Le Pen. Photo Courtesy: CNN

Nhận định của bà trái ngược với cái nhìn của cựu TT Jacques Chirac và của TT đương nhiệm là Francois Hollande. Cả hai đã lên tiếng xin lỗi về chuyện cảnh sát Pháp khi đó đã bắt giữ 13,000 người gốc Do Thái ở Paris, do Đức Quốc Xã ra lệnh vào tháng 7 năm 1942.

Lên tiếng với đài LCI hôm qua, bà Le Pen nói: “Tôi không cho là nước Pháp có trách nhiệm, vì chính phủ Pháp vốn cộng tác với Đức Quốc Xã lúc ấy không phải là nước Pháp, chính những kẻ nắm quyền lúc ấy mới có trách nhiệm”.

Gần 38,000 dân Do Thái từ Pháp đã bị gửi đến trại tập trung khét tiếng Auschwitz vào tháng 9 năm 1942 và khi chiến tranh kếtthúc vào năm 1945, trong số này chỉ còn 780 người là sống sót.

Ngoại Trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nhận định là với bình phẩm này, phe cực hữu ở Pháp đã lộ nguyên hình ra sao. Chính phủ Israel cũng lên tiếng kết án nhận định của bà Le Pen, kể cả các tổ chức Do Thái ở Pháp cũng phê phán bà nặng nề.

Đào Nguyên (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments