Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Ba Lan truy tìm dấu vết của xe lửa phát xít Đức chứa đầy vàng

Cali Today News – Hôm thứ ba 16/8 những người khảo sát của Ba Lan bắt đầu đào bới khai quật nhằm tìm kiếm dấu vết của một chuyến xe hỏa của Phát Xít Đức thời Đệ Nhị Thế Chiến được cho là “chứa đầy vàng và vũ khí” 

Dù nhiều thập niên qua, cuộc truy tìm chiếc xe lửa bí ẩn này không đưa lại kết quả nào cả, thậm chí giới khoa học còn xác minh chả có chuyến xe lửa nào như thế cả, song họ không nản chí.

Huyền thoại phát xuất từ vùng tây nam của Ba Lan, nơi người ta cứ đồn đãi về một chiếc xe hỏa chứa đầy vàng của Phát Xít Đức “đã biến mất trong một đường hầm ở núi” khi nó tìm cách chạy trốn sức tiến quan của Hồng Quân Liên Xô vào cuối cuộc chiến.

Hai nhà thám hiểm là Andreas Richter, người Đức và Piotr Koper, người Ba Lan, nhất định tin là chiếc xe lửa này đã bị chôn vùi. Hai ông được một nhóm ủng hộ viên giúp đỡ và cuộc khai quật dự trù sẽ kéo dài nhiều ngày.

Trong năm 2015, hai người này tuyên bố họ đã định được vị trí của chuyến xe lửa huyền thoại với nhiều thiết bị radar soi rọi, vị trí này nằm trong lòng thành phố Walbrzych của Ba Lan, tạo ra “cơn sốt đi đào vàng” ở đây.

Tuy một viên chức chính phủ Ba Lan nói ông tin đến 99% là chuyến xe lửa có thật ở thành phố này, nhưng vào cuối năm 2015, các chuyên gia khảo cổ của một đại học ở Krakow, sử dụng thiết bị từ trường dò la, nói “chẳng có xe lửa nào cả” trong vùng.

Đào Nguyên (CBS news)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img