Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Ba Lan ký kết thỏa thuận trị giá 4.75 tỉ đô la với Mỹ về hỏa tiễn Patriot

 

Reuters – Hôm thứ tư 28/3 Ba Lan đã ký kết một thỏa thuận cung cấp vũ khí lớn nhất trong lịch sử của mình khi đồng ý mua của Hoa Kỳ loại hỏa tiễn phòng thủ Patriot của công ty Raytheon Co. trị giá 4.75 tỉ đô la.

Các quan sát viên cho là đây sẽ là một bước quan trọng của chính phủ Ba Lan muốn tăng cường khả năng phòng vệ nước mình trước mối đe dọa của Nga.

Trong buổi lễ ký kết Tổng Thống Ba Lan Andrzei Duda tuyên bố: “Đây là một giây phút đặc biệt và có tính cách lịch sử, Ba Lan chính thức bước vào kỷ nguyên của nền kỹ thuật quân sự cao, với khí giới tối tân và các biện pháp phòng thủ vững mạnh”

Là một thành viên của NATO, Ba Lan luôn tìm cách gia tăng các nổ lực nhằm hiện đại hóa kho vũ khí cũ kỹ của mình, sau khi Moscow tự động sát nhập phần đất Crimea của Ukraine vào lãnh thổ mình vào năm 2014 và không ngừng gia tăng đe dọa quân sự và chính trị đối với các lân bang.

Có đến 2/3 kho vũ khí của Ba Lan là từ thế kỷ 20, tức từ thời Chiến Tranh Lạnh, khi đó Ba Lan còn nằm trong khối Minh Ước Warsaw do Liên Xô lãnh đạo.

Photo Credit: AP

Chưa thấy phản ứng chính thức nào từ Nga trước lễ ký kết này. Trong tháng 11 năm 2017, Thứ Trưởng Nga Vladimir Titov cho hãng tin Sputnik hay ‘hỏa tiễn Patriot là một phần của kế hoạch bao vây Nga của Hoa Kỳ bằng các hệ thống hỏa tiễn phòng ngự, dưới chiêu bài bị đe dọa’

Vụ ký kết giữa Mỹ và Ba Lan diễn ra sau khi hơn 100 nhà ngoại gia Nga bị Hoa Kỳ và nhiều quốc gia Châu Âu trục xuất, kể cả Ba Lan, vì vụ ám hại một điệp viên nhị trùng Nga đang sống ở Anh và sau khi TT Putin giới thiệu một loạt vũ khí mới của Nga trong tháng này.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT