Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ba khu trục hạm Mỹ tiến tới Biển Đông khi ngày phán quyết gần kề

Cali Today News – Ba khu trục hạm Mỹ hiện nay đang tiến gần với các đảo san hô mà Bắc Kinh đang chiếm giữ trái luật trong vùng tranh chấp hiện nay tại Biển Đông. Đây là nguồn tin do các giới chức hải quân Hoa Kỳ tiết lộ.

Bước tiến của hải quân Mỹ này lồng trong hoạt động hành quân của hải quân Mỹ nhưng nó sẽ làm tăng thêm căng thẳng đối đầu hải quân Mỹ-Hoa trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tuần lễ sẽ có phán quyết của Tòa Trọng Tài LHQ.

Tờ Hải Quân Thời Báo có trụ sở tại Washington lần tiết lộ nguồn tin này đầu tiên. Nguồn tin này cho hay, đồng loạt 3 khu trục hạm tối tân nhất của Mỹ là các chiếc Stethem, Spruance và Momsen đều hành quân song song tiến gần lại các đảo san hô thuộc quần đảo Trường Sa thuộc nhóm Bãi Cạn mà thế giới hiện đang quan tâm về sự tranh tụng giữa Philippines và Trung Cộng.

Sự căng thẳng hiện nay đang tăng cao trong vùng khi ngày phán quyết của LHQ là ngày 12 tháng Bảy sắp đến. Toà the Hague sẽ phán quyết vấn đề chủ quyền do Bắc Kinh tuyên bố trên hải phận Biển Đông cùng tính họp pháp trên các đảo san hô mà hiện nay Bắc Kinh đang chiếm giữ trái phép bằng sức mạnh quân sự của mình.

Ngày 12 tháng Bảy là cơ hội cuối cùng cho Bắc Kinh thể hiện tính tôn trọng Công Pháp Quốc Tế và các tình huống chưa thể đoán ra được sau ngày 12 tháng Bảy ra sao khi Trung Cộng hiện đang thề “phủ nhận” phán quyết sắp tới trong lúc Hoa Kỳ lại có rất mong muốn Bắc Kinh phải tôn trọng LHQ.

Lần này các khu trục hạm Mỹ chỉ tiến gần các đảo tranh chấp Phi -Hoa trong phạm vi 14 và 20 hải lý, nhưng theo tờ Hải Quân Thời Báo Hoa Kỳ thì Hàng Không Mẫu Hạm cùng đoàn tàu hộ tống đang hành quân trong vùng Biển Đông kể từ tuần trước tới nay.

Hải Quân Đại Uý Clint Ramsden, phát ngôn viên cho hải quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ không cho biết các chi tiết chiến thuật và hành quân nhưng cho biết các cuộc hành quân này là “hoạt động thường lệ” đúng theo luật lệ hàng hải quốc tế hiện nay.

Và từ đây, lực lượng hải quân Hoa Kỳ sẽ hiện diện nhiều hơn nữa khắp vùng Tây Thái Bình Dương dù cho Bắc Kinh thường cho hải quân và ngư thuyền năng lảng vảng “bám đuôi” tàu Mỹ.

Theo giới chuyên gia quốc tế, phán quyết sắp tới sẽ ‘nghiêng’ về Manila và sự căng thẳng lại có cơ hội tăng thêm sau đó.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments