Monday, January 30, 2023
spot_img

Bà Gina Haspel được chuẩn thuận làm Giám Đốc CIA

AP – Hôm thứ tư 16/5 Ủy ban Tình báo Thượng Viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận cho bà Gina Haspel, người được TT Trump bổ nhiệm thay thế vị trí của ông Mike Pompeo, trở thành tân lãnh đạo cơ quan CIA với 10 phiếu thuận và 5 phiếu chống.

Được biết bà Haspel đã được hai thành viên Dân Chủ của Ủy ban Tình báo Thượng Viện đồng ý vào giờ chót và Ủy ban này yêu cầu toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu chấp thuận nhiệm vụ mới của bà ngay trong tuần này.

Việc chuẩn thuận cho bà khơi dậy cuộc tranh luận về chương trình tra tấn tù nhân của CIA đối với các nghi can khủng bố sau vụ 9/11. Bà Haspel đã hứa sẽ không cho phép chương trình này hoạt động nữa, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

Ủy ban Tình báo Thượng Viện có 8 thành viên Cộng Hòa và 7 thành viên Dân Chủ, trong số 10 lá phiếu ủng hộ bà có tất cả các thành viên Cộng Hòa và thêm 2 lá phiếu của Dân Chủ.
Có 5 thành viên Dân Chủ cho hay sẽ bỏ phiếu ủng hộ bà, nhưng cuối cùng chỉ có 2 lá phiếu

bà Haspel. Photo Credit: AP

Dân Chủ ưng thuận. Hôm qua bà Haspel đã nói: “Với tầm viễn kiến và kinh nghiệm lâu năm của một lãnh đạo, tôi đã thấy chương trình tra tấn tù nhân lẽ ra là một trong các chuyện mà CIA không nên tiến hành”

Dị nghị lớn nhất đối bà Haspel là bà bị tố cáo đã trực tiếp xem xét một nhà tù bí mật của CIA ở Thái Lan, nhưng bà cho hay ‘lương tâm bà không cho phép bà thực hiện bất cứ lệnh nào của Tổng Thống Hoa Kỳ mà bà cho là có vấn đề’

Daphne Eviatar, đại diện cho tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm qua nhận định là “vụ chuẩn thuận cho bà Haspel làm Giám Đốc CIA sẽ là một thách thức cho quyền con người”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments