Saturday, March 25, 2023
spot_img

Ba điểm cần lưu ý trong kế hoạch cải tổ thuế của Cộng Hòa

(Washington Post) – TT Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa đang tăng tốc các nỗ lực nhằm cải tổ hệ thống thuế của Hoa Kỳ với việc Thượng viện đã thông qua kế hoạch ngân sách cho năm 2018 với mục đích chính là tiến tới chủ trương to lớn này của ông Trump.

Báo Washington Post  đưa ra 3 vấn để cần lưu ý trong dự luật cải tổ thuế lần này.

1.Thu nhập mỗi gia đình không phải tăng $4000 Mỹ kim

Tùy viên Báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders vào hôm nay lên Twitter nhấn mạnh: Giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 20% đồng nghĩa với việc tăng thu nhập trung bình mỗi hộ gia đình lên $4000 Mỹ kim hàng năm.

Theo WP, bà Sanders đã ‘đánh đồng thu nhập bình quân với thu nhập thực tế’, vì nếu một gia đình chỉ kiếm có 20,000 đô la/năm sẽ được tăng thêm 500 dô la, trong lúc một gia đ ình lợi tức 650,000 đô la/năm sẽ nhận thêm 40,000 đô la.

Photo Credit: AP

2.Giới thượng lưu hưởng lợi nhiều nhất từ dự luật

Ký giả Derek Thompson của báo The Atlantic nêu ra một trường hợp, đó là cách giảm thuế gọi là ‘pass-through tax rates,” tức thuế từ một số hoạt động kinh doanh của giới chủ nhân, sẽ giúp làm tăng lợi tức của họ thêm 5%, tức trung bình hơn 114,000 đô la, tức gấp đôi thu nhập trung bình của 1 gia đình Hoa Kỳ.

Như thế chắc chắn giới nhà giàu là giới hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách giảm thuế của chính phủ Trump, theo WP. Vì giới nhà giàu sẽ ‘có nhiều cách hưởng lợi từ các điều khoản khác của dự luật cải thuế mới mà giới nhà nghèo không sao có được.”

3.Cắt giảm thuế không bù đắp thâm thủng liên bang

Bằng việc cắt giảm thuế, nền kinh tế sẽ lớn mạnh nhiều đến nỗi thâm thủng ngân sách ước tính khoảng $1,5 tỉ Mỹ kim sẽ được bù đắp phần lớn khi người dân kiếm nhiều tiền hơn và đóng nhiều thuế liên bang hơn trên thu nhập cao hơn. Vào cuối thập niên 1990, thâm thủng liên bang gần như biến mất khi kinh tế phát triển.

Lãnh tụ Đa số Thượng việc, TNS Mitch McConnell là người chủ trương ý tưởng này, tăng trưởng kinh tế với kết quả như vậy. Một số thành viên nội các, trong đó có cố vấn kinh tế Gary Cohn, lập luận toàn bộ số tiền cắt giảm thuế sẽ được bù lại bằng tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là lý do người ta đưa ra khi dự luật cắt giảm thuế được cựu Tổng thống George W. Bush ký thành luật cách đây hơn một thập niên.

Tuy nhiên, dường như việc này không xảy ra. “Mặc dù có những lời hứa hẹn từ những người đề nghị cắt giảm thuế, nhưng chứng cớ chỉ ra họ không cải thiện phát triển kinh tế hay tự bù đắp, mà thay vào đó làm tăng thâm thủng và nợ, đóng góp vào việc gia tăng bất bình đẳng thu nhập,” theo phân tích từ Trung tâm Ngân sách và chính sách ưu tiên (CBPP).

Hiện khó có thể phân tích tác động của những cắt giảm thuế đó vì ngay bản thân Bộ Ngân Khố vào năm 2004 đã lưu ý tổng thu nhập giảm sau khi luật cắt giảm thuế của Tổng thống Bush có hiệu lực.

Đào Nguyên (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT