Thursday, December 1, 2022
spot_img

Ba Dân biểu California kêu gọi Hà Nội lập tức thả William Nguyễn

CaliToday (Tổng hợp) – Thân nhân William Anh Nguyễn vẫn chưa liên lạc trực tiếp với anh sau khi bị chính quyền Việt Nam đánh đập và bắt giữ trong cuộc biểu tình chống Dự luật Đặc khu diễn ra tại Sài Gòn vào ngày 10 tháng 6 vừa qua.

Phát ngôn nhân Đại sứ Quán Mỹ tại Hà Nội cho hay, họ có biết việc một công dân Mỹ bị bắt tại Việt Nam qua các tường trình của truyền thông. “Khi một công dân Mỹ bị bắt giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ lãnh sự cần thiết,” Đại sứ quán cho hay. “Cân nhắc lý do riêng tư, hiện tại chúng tôi không có bình luận gì hơn.”

Dân biểu California Alan Lowenthal, Jimmy Gomez, và Lou Correa vào ngày 15 tháng 6 đã nói chuyện với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Dan Kritenbrink, bày tỏ quan ngại sâu sắc đến việc chính quyền Hà Nội bắt giữ và tạm giam công dân Mỹ. Ba vị Dân biểu Dân chủ kêu gọi chính phủ Việt Nam lập tức thả William Nguyễn

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng thông báo, một cuộc thăm viếng lãnh sự được sắp xếp cho trường hợp này.

Will Nguyễn – 32 tuổi – ghé Saigon chơi trước kỳ tốt nghiệp chương trình master tại trường đại học Singapore vào đúng lúc dân chúng Việt Nam đang sôi sục, bất mãn trước dự luật đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Chàng sinh viên gốc Việt ở Houston, Texas, tốt nghiệp đại học danh tiếng Yale “bị đánh vào đầu và bị kéo lê lên chiếc xe tải của công an,” theo thông báo từ thân nhân và bạn bè của anh.

“Vào ngày 12 tháng 6, cảnh sát Việt Nam đến nhà Will mướn, tịch thu máy điện toán xách tay, hộ chiếu, thẻ tín dụng và quần áo. Họ không cho biết tình trạng của Will và nơi giam giữ anh,” thông báo của gia đình ghi.

Về phía chính quyền Việt Nam cho hay, Nguyễn nhập cảnh Việt Nam vào ngày 9 tháng 6 bằng chiếu khán du lịch, và ngày 10 tháng 6, anh đã tham gia xuống đường tụ tập, gây rối. Dựa vào chứng cớ, băng ghi hình, công an Sài Gòn đã quyết định tạm giữ, quyết định gia hạn tạm giữ lần thứ nhất đối với William Nguyễn tội gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, Nguyễn liên tục lên Twitter cập nhật diễn biễn các cuộc biểu tình diễn ra tại Saigon. Anh ban đầu bày tỏ niềm hãnh diện khi nhìn thấy đồng bào trong nước xuống đường biểu tình rầm rộ. “Tôi không thể không nhấn mạnh hết tầm quan trọng của thành tựu này đối với người Việt Nam. Chính phủ Cộng sản đang cho phép người dân xuống đường biểu tình ôn hoà, và người dân thực hành quyền công dân, đấu tranh chống lại bất công,” Will Nguyễn tweet vào lúc 10h34′ sáng Chủ nhật (giờ địa phương). Nhưng sau đó, “Bạo lực đã nổ ra,” và “nhanh chóng được những người biểu tình bình tĩnh, ôn hoà chế ngự được.

“Cảnh sát đánh một người biểu tình, và hỗn loạn bùng lên,” Nguyễn đăng tiếp vào lúc 12h44′ chiều (giờ địa phương), đính kèm một số tấm hình biểu tình ôn hoà chấm dứt vào lúc 1h08′. Sau đó, trương mục Twitter của anh im ắng bất thường.

Một đoạn băng ghi lại Nguyễn mặt đầy máu và kinh ngạc bị kéo lê trên đường trước khi bị tống lên thùng chiếc xe bán tải cảnh sát đang chớp đèn.

“Anh ấy hãnh diện là người Mỹ gốc Việt, đam mê ngành nghiên cứu Đông Nam Á,” em gái Victoria Nguyễn chia sẻ với tờ New York Times.

Cho đến nay thân nhân vẫn chưa thể liên lạc được với, tuy nhiên, chủ nhà anh mướn qua mạng Airbnb cho hay, họ có thể nói chuyện với anh tí chút sau khi anh bị bắt.

Dự luật Đặc khu Kinh tế cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mướn đất tại ba khu vực trên lên đến 99 năm, cho họ có nhiều quyền hạn hành chánh riêng trên những mảnh đất thuê khiến đồng bào trong nước quan ngại Trung Quốc sẽ dần dần chiếm đóng quốc gia.

Rất nhiều cuộc biểu tình phản đối đồng loạt diễn ra trên khắp cả nước, và nhà chức trách đã dùng đến lực lượng cảnh sát đàn áp, biến các cuộc biểu tình ôn hoà thành bạo động. Tại Bình Thuận, hơn 100 người biểu tình bị bắt giữ, và hàng chục cảnh sát khác bị thương. Tại Hà Nội, hơn chục người biểu tình mang biểu ngữ chống Trung Quốc bị bắt giữ.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments