Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Bà cựu TT Nam Hàn Park Geun-hye bị chính thức kết tội tham nhũng

Cali Today News – Nữ TT Nam Hàn Park Geun-hye, sau khi bị luận tội, hôm thứ hai 17/4 đã chính thức bị cáo buộc tội tham nhũng số tiền 52 triệu đô la và trở thành vị lãnh tụ đầu tiên của Nam Hàn bị kết tội hình sự trong thế kỷ 21.

Trong tháng 3 cảnh sát điều tra Nam Hàn đã bắt giam bà Park với 13 cáo trạng hình sự và đã phỏng vấn bà 5 lần khi bà bị giam giữ trong một nhà giam ở ngoaị ô Seoul.

Trong các cáo trạng có cả những tội danh như nhận hối lộ, thông đồng, lợi dụng chức vụ và tiết lộ bí mật chính phủ.

Bà cựu TT Nam Hàn Park Geun-hye bị chính thức kết tội tham nhũng Photo Courtesy: Nytimes

Các quan sát viên cho là bảng kết án là đương nhiên, sau khi bà bị bắt giữ và Tòa án Thượng Thẩm Seoul sẽ nhanh chóng mở ra một phiên tòa để kêu án bà. Một ủy ban gồm 3 vị Chánh Thẩm sẽ làm nhiệm vụ xử án.

Sau khi có được ba vị này, họ sẽ đề ra phiên tòa đầu tiên. Đây sẽ là phiên tòa lớn nhất từ trước đến nay, sau khi diễn ra phiên tòa kết án tử hình nhà cựu độc tài Chun Doo-hwan và phiên tòa kết án 22 năm rưởi tù giam người kế vị ông là TT Roh Tae-woo vào năm 1996.

Cả hai vị cựu Tổng Thống này sau đó được xét giảm án và kế đến họ được xét ân xá và được trả lại tự do vào năm 1997. Bà Park bị tòa Hiến Định Nam Hàn tướt bỏ danh hiệu Tổng Thống vào đầu tháng 3.

Trong vụ xét xử bà Park còn dính líu đến Tổng Giám Đốc Samsung và người bạn vong niên của bà Park là Choi Soon-sil. Trong số 52 triệu đô la mà hai phụ nữ tham nhũng, có số tiền 38 triệu đô la Samsung bằng lòng trao tay. Cả giám Đốc Samsung Lee Jae-yong và bà Choi đền đang bị giam giữ.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT