Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Ba cựu cố vấn của ông Trump chỉ trích gay gắt cuốn Fear của Woodward

Ba cựu cố vấn cao cấp của ông Trump vào hôm thứ Ba đã chỉ trích Bob Woodward, cáo buộc ký giả kỳ cựu đã trích dẫn sai lời nói của họ trong cuốn “Fear – Trump in the White House,” cũng như đã mô tả không đúng sự thật về Toà Bạch Ốc là nơi hỗn loạn và nguy hiểm.

Vào ngày cuốn sách bán chạy nhất chính thức được tung ra thị trường, cựu quản trị văn thư của ông Trump, Rob Porter gởi ra tuyên bố, cho rằng ông Woodward đã trình bày “bức tranh về chính phủ có chọn lọc và gây hiểu lầm.” Cựu Giám đốc Hội đồng Kinh tế Gary Cohn và cựu viên chức chuyển quyền Chris Christie cũng tấn công cuốn sách đang gây chấn động West Wing.

Porter từ chức vào tháng 2 năm nay sau khi bị hai vợ cũ cáo buộc bạo hành gia đình. Anh ta lôi chuyện cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn và những viên chức khác được nêu trong cuốn sách đã trộm một lá thư về việc rút khỏi hiệp ước thương mại với Nam Hàn trên bàn ông Trump mà Tổng thống chẳng mảy may hay biết. “Với tư cách là Quản trị văn thư, tôi có trách nhiệm quản lý lưu thông tài liệu ra vào phòng Bầu dục, và bảo đảm tất cả những gì Tổng thống ký đều đã được kiểm tra cẩn thận,” tuyên bố ghi. “Chuyện bảo rằng tài liệu bị ‘trộm’ khỏi bàn Tổng thống để ông khỏi ký gây hiểu lầm công tác thủ tục thẩm định tài liệu tại Toà Bạch Ốc đã tồn tại ít nhất trong 8 nội các trước đây.”

Cựu Giám đốc Hội đồng Kinh tế Gary Cohn và Rob Porter. Phtoo Credit: AP

Porter cũng cho rằng, vai trò của anh ta trong việc chuyển nhiều giấy tờ tài liệu của chính phủ, và quan điểm của nhân viên đối với Tổng thống không tạo ra sự thay thế quyền lực của ông Trump như bài xã luận nặc danh đăng trên New York Times nêu ra, rằng, có sự chống đối âm thầm đang diễn ra. “Đây cũng là trách nhiệm của tôi, bảo đảm rằng những quan điểm liên quan được cân nhắc, đồng tình và phản đối được đánh giá, và các đề nghị về chính sách được xem xét thấu đáo, và Tổng thống có thể đưa ra quyết định dựa vào thông tin đầy đủ,” Porter ghi. “Thực thi đầy đủ trách nhiệm này không khiến cho ai đó là một phần ‘sự chống đối,’ hay có nghĩa họ đang tìm cách ngăn chặn chương trình nghị sự của Tổng thống. Hoàn toàn ngược lại.”

Một số nguồn tin quen thuộc lối tư duy của ông Trump đã chia sẻ với Politico rằng, Tổng thống tỏ ra giận ông Cohn và Porter, nghĩ hai người này đã rò rỉ tin cho ký giả Woodward, mặc dù công khai lên án cuốn sách “hư cấu.”

Porter vào hôm thứ Ba đã mạnh mẽ bênh vực Tổng thống, anh ta bảo rằng, ông Trump khuyến khích bàn luận và đặt câu hỏi, và “cuối cùng là người quyết định” chính  sách của chính quyền. “Trong suốt thời gian tôi làm việc ở Toà Bạch Ốc, tôi tìm cách phục vụ lợi ích cao nhất của Tổng thống, giúp ông gặt hái nhiều thành công, những thành tựu mà cuốn sách của ông Woodward đã bỏ qua,” cựu cố vấn nói.

Tuyên bố của Porter được Axios loan tin đầu tiên, tờ báo cũng nhận được thông báo nhẹ nhàng hơn từ ông Cohn. “Cuốn sách này không miêu tả chính xác kinh nghiệm của tôi tại Toà Bạch Ốc,” cựu cố vấn kinh tế Toà Bạch Ốc ghi. “Tôi hãnh diện được phục vụ trong nội các của ông Trump, và tôi tiếp tục ủng hộ Tổng thống và nghị sự kinh tế của ông.”

Cựu Thống đốc New Jersey Christie cũng đăng một loạt ý kiến trên Twitter chỉ trích Woodward, và bảo rằng, ký giả vụ Watergate nổi tiếng không gọi điện cho ông để xác nhận những trích dẫn về ông ta trong cuốn “Fear.” “Christie cũng tố cáo ông Woodward dựa quá nhiều vào thông tin từ cựu chiến lược gia Steve Bannon, gọi cựu cố vấn chiến lược của ông Trump là người rò rỉ tin và “đồng tác giả” của cuốn “Fear.”

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments