Saturday, March 25, 2023
spot_img

Ba cường quốc tăng cường tập trận trong căng thẳng với Bắc Hàn

SCMP – Các cường quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận với các đồng minh trong khu vực khi mối quan tâm về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng gia tăng.

Việc di chuyển ba chiếc hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến Thái Bình Dương đã bị những lời chỉ trích gay gắt từ Bình Nhưỡng, cho rằng các cuộc tập trận quân sự Mỹ nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Bắc Hàn.

Những căng thẳng đang diễn ra đối với các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn ngày càng quan ngại rằng có thể dẫn đến xung đột đã thúc đẩy các nước cường quốc thực hiện các cuộc tập trận trong khu vực.

Thêm nữa trong khi Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị cho chuyến thăm Á Châu, các cường quốc khu vực cũng đã tăng cường các biện pháp phòng thủ của họ.

Trung Quốc

Kể từ cuối tháng 7, Trung Quốc đã thực hiện một số cuộc tập trận ở Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên.

Lần đầu tiên cuộc tập trận kéo dài ba ngày nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân.(PLA)

Một cuộc diễn tập thứ hai kéo dài bốn ngày đã được tiến hành một tuần sau khi cuộc thử nghiệm đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng xảy ra vào ngày 28 tháng 7.

Photo Credit: AP

Các nhân viên của lực lượng không quân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận gần khu vực, bao gồm cả một ngày 5 tháng 9 được mô phỏng theo một cuộc tấn công hỏa tiễn đạn đạo.

Các nhà quan sát cho biết thêm, cuộc diễn tập kéo dài bốn ngày trong một khu vực đóng kín giữa bờ biển Thanh Đảo và vùng biển phía đông Liên Vân Cảng.  Đây là một điểm nóng tiềm năng cho an ninh khu vực – nhằm mục đích gửi thông điệp ngăn chặn và biểu dương sức mạnh quân sự của Trung Quốc cho Bắc Hàn, Hoa Kỳ và những quốc gia khác trong khu vực.

Nga

Moscow đã phóng một loạt các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn trong tuần này, gồm có bốn hỏa tiễn nhằm vào các mục tiêu ở phía bên kia của nước Nga.

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết, một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa đã được phóng từ căn cứ vũ trụ Plesetsk ở tây bắc nước Nga vào hôm thứ Năm, đánh vào một mục tiêu ở Kamchatka ở cực đông nước này.

Hạm Đội Asubmarinein phía Bắc cũng bắn một hỏa tiễn từ biển Barents về phía cùng khu vực.

Photo Credit: AP

Cùng ngày một tàu ngầm ở biển phía đông Okhotsk đã bắn hai hỏa đạn đạo theo hướng ngược lại nhắm đến một mục tiêu trong vùng Archangel.  Hạm đội Asubmarinein phía Bắc cũng bắn một hỏa tiễn đạn đạo từ biển Barents về phía cùng khu vực.

Theo một phát ngôn viên của Tổng Thống Vladimir Putin, các cuộc thử nghiệm này là một phần của một loạt các cuộc tập trận rộng rãi nhằm kiểm tra sự phối hợp của ba đơn vị vũ khí hạt nhân: các hỏa tiễn đạn đạo trên đất liền, trên tàu ngầm và máy bay trên không.

Nga và Trung Quốc cũng tham gia vào một cuộc tập trận chung trên đất liền và trên mặt  biển vào cuối tháng 9 khoảng cách ngắn hơn 160 km từ biên giới Bắc Hàn và Nga.

Cuộc tập trận kéo dài 8 ngày này là giai đoạn hai của các cuộc tập trận chung trong chương trình “Joint Sea-2007” của Nga và Trung Quốc.

Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn

Hai Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ, (HKMH) – Theodore Roosevelt và Nimitz – gần đây đã góp mặt với HKMH USS Ronald Reagan, có trụ sở tại Nhật Bản và đã tham gia các cuộc tập trận với các lực lượng Nam Hàn trong tuần qua.

Các cuộc tập trận kéo dài hai ngày ở vùng biển khơi của Nam Hàn và Nhật Bản, bao gồm bốn tàu của mỗi quốc gia được  trang bị hệ thống Aegis, theo một tuyên bố của Tổng Tham Mưu Liên Quân với báo Yonhap News của Nam Hàn.

Photo Credit: AP

Hệ thống Aegis sử dụng một dàn radar rất mạnh và các hệ thống vi tính tổng hợp để theo dõi các hỏa tiễn đạn đạo tầm trung trong giai đoạn các hỏa tiễn đang ở giữa chừng trên bầu khí quyển và sẽ đánh chặn các hỏa tiễn này.

Các tàu được trang bị hệ thống Aegis được cấu tạo từ một phần của hệ thống Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn Hoa Kỳ để chống lại hỏa tiễn đạn đạo.

Những cuộc tập trận của Mỹ, Nhật và Nam Hàn gần đây được thiết kế để phối hợp khả năng hợp tác phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo giữa Hoa Kỳ và các đồng minh.

Cuộc tập trận mới nhất của ba bên, theo sau một loạt các cuộc khiêu khích của Bắc Hàn đã thúc đẩy ba quốc gia này thắt chặt hợp tác quân sự.

Hành động này đã bị chỉ trích khắc nghiệt từ Bắc Hàn, vì họ cho rằng bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào của Hoa Kỳ đều được coi là những cuộc tập dượt để tấn công Bình Nhưỡng.

Ngọc Thạch  (Theo SCMP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT