Saturday, September 23, 2023
spot_img

Bà Clinton xoá hồi ký ủng hộ TPP do sợ ‘mất phiếu’

Cali Today News – Phiên bản trong hồi ký “Những Chọn Lựa Khó Khăn” của bà Clinton từng ủng hộ TPP, những chuyện mà đối thủ của bà là Bernie Sanders và Donald Trump đều chống đối. Hiện nay dư luận đang chỉ trích bà Clinton đã “tự xoá đi” để có lợi thế trong cuộc chạy đua chức vụ TT vào tháng 11 này.

Trong phiên bản của hồi ký vào năm 2014, bà Clinton từng có những chi tiết trong thời gian bà giữ chức Bộ Trưởng Ngoại Giao, bà đã xoá đi những đoạn nói về cố gắng của bà vận động chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ TPP một thoả thuận thương mại mà bà Clinton từng ‘ví von’ như một ‘chuẩn mực vàng”.

Trong phiên bản nói trên từng có trích đoạn cổ động cho TPP. Bà Clinton cho là phải khuyến khích Hoa Kỳ phải có nổ lực phê chuẩn thoả thuận thương mại với Colombia cùng Panama, khuyến khích Canada và nhóm các nước trong Liên Minh Thái Bình Dương như Mexico, Colombia, Peru, Chile cùng hội nhập vào tuơng lai thịnh vượng với Á Châu bằng Đối Tác Thuơng Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Tuy nhiên, hiện nay bà Clinton đã thay đổi quan điểm ủng hộ TPP. Sự thay đổi lập trưòng này xảy ra từ tháng Mười 2015, một tháng sau khi thương thảo TPP được ký kết, và sau nhiều tuần bị áp lực của báo chí tìm câu trả lời chính thức của bà.

Theo nhà xuất bản Simon &Schuster, có tổng cộng 96 trang bị lược bớt trong phiên bản với lý do là “rút gọn” cho “thích hợp với chiều dài ấn bản”. Hành động này xảy ra chỉ một thời gian ngắn trước ngày xuất bản vào tháng Tư vừa qua?

Theo Michael Short, phát ngôn nhân của Uỷ Ban Quốc Gia Đảng CH, ông phê bình hành động tự tay xoá bớt đi phần hồi ký trên, như thế chính bà Clinton đã “lừa dối dân chúng Hoa Kỳ”.

Đinh Hoa Lư (theo Foxnews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img