Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Bà Clinton chiến thắng ở Guam có yếu tố dự đoán về mặt lịch sử

Cali Today News – Dù kết quả bầu cử của đảo Guam, lãnh thổ hải ngoại xa xôi của Hoa Kỳ, không gây ảnh hưởng gì đế kết quả chung cuộc, nhưng từ lâu, đảo Guam có “truyền thống” là bầu cho ai thì đa số cử tri trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đó. 

Bà Clinton đã thắng đối thủ đậm đà tại nơi đây. Đảo Guam nằm cách 15 múi giờ so với Bờ Đông Hoa Kỳ và khi kiểm xong 32,071 phiếu cử tri đã bỏ, bà Clinton có đến 71.36% trong số phiếu, ông Trump chỉ có 24.16%, còn ứng cử viên Emilio Soltysik nhận 4.22%

Đảo Guam có nhiều điểm khá ly kỳ, như khác với nhiều công dân Mỹ sống ở hải ngại, cư dân đảo Guam không được quyền bỏ phiếu khiếm diện sớm và cho dù các cử tri ở Guam là công dân Mỹ, lá phiếu của họ không ảnh hưởng gì cả vì đảo Guam không được tính cử tri đoàn như một tiểu bang.

Nhưng từ năm 1980, hễ cử tri đảo Guam mà bỏ phiếu chọn ai thì người đó thắng cử sau cùng. Vào các năm 2008 và 2012, TT Obama đều có số phiếu bầu sớm sủa ở đảo Guam khá cao trước hai ứng cử viên John McCain và Mitt Romney.

Năm 2004, đương kim Tổng Thống Mỹ lúc đó là ông George W.Bush cũng nhận được 64% phiếu bầu của cử tri đảo Guam, trong lúc đối thủ của ông là John Kerry bên Dân Chủ chỉ có 35.1%

Chỉ có một lần duy nhất đảo Guam bị thiên nhiên làm hỏng tính cách “tiên đoán” của mình khi một trận bão thổi qua đảo Guam ngay vào ngày Election Day năm 1996. Khi cư dân Guam bỏ phiếu thì cả nước Mỹ đã tái bầu cho TT Bill Clinton rồi.

Đào Nguyên (USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT