Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Bắc Hàn tiếp tục phóng thêm hoả tiễn từ tàu ngầm

Cali Today News- Sau khi phóng liên tục 2 hoả tiễn Musudan vào ngày 22 tháng Sáu, nay Bắc Hàn tiếp tục khiêu khích lực lượng Mỹ và đồng minh tại Đông Á bằng cuộc phóng thử nghiệm hoả tiễn từ tàu ngầm (SLBM).

Theo nguồn tin quân sự Nam Hàn, hoả tiễn đạn đạo này được phóng vào hôm thứ bảy có thể đã thất bại khi vừa bay lên trong giai đoạn một.

Đây là hành động mới nhất của Bắc Hàn nhằm phản ứng lại lập tức thoả thuận giữa Mỹ và Nam Hàn thiết lập hệ thống hoả tiễn phòng thủ tối tân THAAD tại Nam Hàn nhằm chống lại đe doạ của Bình Nhưỡng.

Hoả tiễn phóng thêm từ tàu ngầm lần này đẩy sự căng thẳng vốn sẵn tai Triều Tiên lên một mức cao nhất sau sự kiện hệ thống phòng thủ THAAD chắc chắn có ở Nam Hàn.

 Theo thông cáo của Văn Phòng của Bộ Chỉ Huy Hỗn Hợp Liên Quân tại Nam Hàn, chiếc hoả tiễn này phóng lên vào ngày thứ Bảy lúc 11:30 sáng giờ Seoul.

Hãng thông tấn Yonhap, Nam Hàn cho hay động cơ hoả tiễn lúc đầu đã thành công trong việc đưa hoả tiễn lên khỏi tàu ngầm nhưng tiếp liền sau đó lại nổ ngay trên lưng chừng trời với cao độ 10 km, trong một đường kính vài km trên mặt biển.

Giới tình báo của Nam Hàn dựa trên hình ảnh vệ tinh cho biết, Bình Nhưỡng hiện đang tích cực phát triển chương trình hoả tiễn đạn đạo nhưng lại liên tiếp thất bại trong các thử nghiệm về dạng này.

Theo Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ, cơ quan có nhiệm vụ theo dõi và ngăn ngừa các cuộc tấn công chiến lược vào Hoa Kỳ và đồng minh tin rằng đây là loại KN-11, hoả tiễn đạn đạo của tàu ngầm.

Vào ngày thứ Năm vừa rồi, Bình Nhưỡng đã đe doạ có những đáp trả “nặng nề” nhất và xem Mỹ “đã tuyên bố chiến tranh” khi Washington liệt lãnh tụ Kim Jong Un vào hồ sơ đen vi phạm nhân quyền.

Theo phân tích quân sự sau nhiều lần thử nghiệm Musudan, thì lần phóng vào ngày 22 tháng Sáu vừa qua Bắc Hàn có kết quả “khá hơn” lần trước (xa 400 km). Nếu theo đà này, Bắc Hàn đang ‘lấy cớ’ Hoa Kỳ “tuyên bố chiến tranh” để thử nghiệm nhiều lần việc phóng hoả tiễn SLBM từ tàu ngầm, lần sau chắc hẳn phải có kết quả khả quan hơn lần trước?

Đây có thể là thách thức xác đáng cho Mỹ và đồng minh đối với “hồ sơ Bắc Hàn”.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT