Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bà Aung San Suu Kyi của Myanmar lãnh thêm 4 năm tù vì tội sử dụng máy bộ đàm, vi phạm COVID

Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã nhận thêm một bản án 4 năm tù hôm thứ Hai vì bị cáo buộc nhập khẩu trái phép máy bộ đàm và không tuân theo các hạn chế COVID-19.

Tin tức về phán quyết được đưa ra từ một viên chức pháp lý đã nói với Associated Press với điều kiện giấu tên, vì các nhà chức trách đang cố gắng hạn chế quyền truy cập thông tin về các phiên tòa xét xử bà Suu Kyi.

Nhà cựu lãnh đạo Myanmar, bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm ngoái, đã bị kết án 4 năm nữa vào tháng trước vì các tội danh khác. Tuy nhiên, Thượng tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính phủ do quân đội thành lập, đã giảm xuống chỉ còn hai năm sau đó chỉ vài giờ.

Có khoảng một chục trường hợp chống lại bà Suu Kyi. Nếu bà  ấy bị kết tội tất cả các cáo buộc chống lại mình, bà ấy có thể phải ngồi tù phần đời còn lại của mình.

Suu Kyi cũng bị buộc tội với hai tội danh vi phạm các hạn chế COVID-19 trong khi vận động tranh cử vào năm 2020. Tháng trước, tòa án đã kết tội bà với tội danh đầu tiên.

Những người ủng hộ và các nhà phân tích độc lập của Suu Kyi cho biết các cáo buộc chống lại bà được đưa ra nhằm hợp pháp hóa việc quân đội nắm quyền và ngăn cản bà trở lại chính trường.

Đảng của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, nhưng quân đội tuyên bố có gian lận bầu cử phổ biến, một khẳng định mà những người theo dõi cuộc thăm dò độc lập nghi ngờ.

Kể từ bản án có tội đầu tiên, bà Suu Kyi đã tham dự các phiên tòa trong trang phục tù nhân — áo sơ mi trắng và váy dài màu nâu do chính quyền cung cấp. Cô ấy đang bị quân đội giam giữ tại một địa điểm không xác định, nơi mà truyền hình nhà nước đưa tin vào tháng trước rằng cô ấy sẽ thụ án.

Các phiên điều trần được đóng cửa với giới truyền thông và công chúng và các công tố viên không bình luận gì. 

Chính phủ được thành lập bởi quân đội đã không cho phép bất kỳ bên ngoài nào gặp gỡ bà Suu Kyi kể từ khi nắm quyền, bất chấp áp lực quốc tế về các cuộc đàm phán bao gồm cả bà có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị bạo lực của đất nước.

Sẽ không cho phép một đặc phái viên của H  quốc gia Đông Nam Á, trong đó Myanmar là thành viên, gặp bà ấy. Việc từ chối nhận được sự chỉ trích hiếm hoi từ các thành viên đồng nghiệp, những người đã cấm Min Aung Hlaing tham dự cuộc họp thượng đỉnh hàng năm 

Ngay cả Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người đã đảm nhận vị trí chủ tịch nhóm khu vực cho năm nay và ủng hộ việc gắn bó với các tướng lĩnh cầm quyền, đã không gặp bà vào tuần trước khi ông trở thành người đứng đầu chính phủ đầu tiên đến thăm Myanmar kể từ khi quân đội tiếp quản.

Theo danh sách chi tiết của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, việc quân đội giành chính quyền đã nhanh chóng gặp phải các cuộc biểu tình bất bạo động trên toàn quốc, mà lực lượng an ninh đã dập tắt bằng vũ lực, giết chết hơn 1.400 dân thường.

Các cuộc biểu tình ôn hòa vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng trong bối cảnh đàn áp nghiêm trọng, một cuộc phản kháng vũ trang cũng đã gia tăng, đến mức các chuyên gia Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo đất nước có thể sa vào cuộc nội chiến.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT