Bà Ang Sang Suu Kyi của Miến Điện bị mang tiếng

Cali Today News – Trước áp lực quá lớn của thế giới đòi chính phủ Miến Điện phải trình bày những gì thật sự xảy ra ở vùng phía bắc xứ này đối với một sắc dân thiểu số, một báo cáo cuối cùng do chính phủ ra lệnh thực hiện sẽ ra mắt nay mai.

Bản báo cáo của chính phủ Miến Điện được chờ đợi sẽ cho biết liệu những chuyện tàn bạo mà quân đội Miến Điện đối xử với dân thiểu số Hồi giáo Rohingya có thật hay không. Nhưng điều trớ trêu là người chỉ huy bảng báo cáo lại là một tướng lãnh trong quân đội Miến Điện, tức là giống như “giao trứng cho ác”

Có nhiều tố cáo cho là quân nhân Miến Điện tàn sát và hãm hiếp rộng rãi trong sắc dân này, nhưng vì các ký giả bị cấm không cho lai vãng đến bang Rakhine ở miền bắc Miến Điện nên người ta chưa rõ sự thật ra sao.

Khi còn là một nhà tranh đấu nổi tiếng, bà Aung San Suu kyi là một tấm gương về lòng can đảm và hy sinh quên mình, nhưng nay khi đã đứng đầu nhà nước, hình ảnh của bà có thể bị hiểu lầm rất nhiều.

Khi tự cho phong mình chức vụ ‘Quốc Vụ Khanh’ mà bà từng mô tả còn cao hơn cả ghế Tổng Thống Miến Điện, bà Suu Kyi không bao giờ cho phép báo chí Miến Điện phỏng vấn bà về chuyện dân Hồi giáo Rohingya và bà cố ý tránh ký giả quốc tế rõ ràng.

Có khoảng một triệu người Rohingya Hồi giáo sinh sống ở phía bắc xứ này và họ đã bị phân biệt vùi dập từ nhiều thập niên qua. Bà Suu Kyi cứ nhất định bảo vệ quân đội Miến Điện vá nói không có ‘chiến tranh thanh lọc’ chống lại người Rohingya. Bà nói quân đội Miến chỉ tảo thanh các ‘phần tử khủng bố’ mà thôi.

Trường Giang (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus