Thursday, January 26, 2023
spot_img

Atlantic: Trump gọi binh sĩ Mỹ tử trận Đệ nhất Thế chiến “ngớ ngẩn” và “tồi tệ” 

(Business Insider) – Tổng thống Hoa Kỳ gọi những chiến sĩ Mỹ đã hy sinh trong một cuộc chiến đẫm máu thời kỳ Đệ nhất Thế chiến “ngớ ngẩn” và “tồi tệ,” tờ Atlantic loan tin vào thứ 5. 

Ông Donald Trump đưa ra những ý kiến trên trong chuyến viếng thăm Pháp vào năm 2018, cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Đệ nhất Thế chiến. Tổng thống Mỹ lẽ ra sẽ viếng nghĩa trang Aisne-Marne American gần Paris, nhưng chuyến đi cuối cùng bị hủy với lý do thời tiết xấu, “trực thăng không thể cất cánh,” và Mật vụ cũng không thể lái xe đến nghĩa trang. 

Tuy nhiên, Tổng biên tập The Atlantic Jeffrey Goldberg cho hay, những lý do trên đều không đúng sự thật. Thay vào đó, Tổng thống Mỹ không muốn viếng thăm nghĩa trang vì ông không muốn mưa ướt át làm hư tóc, và ông cũng không tin đến viếng hương hồn binh sĩ Mỹ tử trận là điều quan trọng. Atlantic loan tin dựa vào 4 nguồn tin biết rõ sự việc. 

“Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Toàn là những kẻ tồi tệ,” ông Trump tuyên bố với dàn cố vấn cao cấp vào buổi sáng hôm đó. Cũng theo  Atlantic, trong một trao đổi khác, Trump gọi binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ tử trận trong trận chiến Belleau Wood là những “kẻ ngớ ngẩn” vì để bị chết. 

Trận chiến Belleau Wood và địa danh nơi chiến trận đã diễn ra là phần đáng tôn kính rộng rãi trong lịch sử Thủy quân Lục chiến. Đây là nơi lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh đã ngăn chặn quân Đức tiến về Paris. nghĩa trang Aisne-Marne American là nơi có 2.288 hương hồn binh sĩ Mỹ đang an nghỉ. 

Nhưng Atlantic tường trình, ông Trump không hiểu ý nghĩa của nó. “Ai là người tốt trong cuộc chiến này?” Tổng thống đã hỏi các cố vấn trong chuyến đi vào năm 2018. Ông ta không hiểu tại sao Mỹ tham gia vào Đệ nhất Thế chiến, đứng cùng chiến tuyến với lực lượng đồng minh. 

Tổng thống Mỹ thường xuyên chê bai cựu chiến binh kể từ khi ông tung chiến dịch tranh cử vào năm 2015. Có lẽ, mục tiêu nổi tiếng nhất của ông là cố Thượng nghị sĩ John McCain (Cộng hòa – Arizona). Ông McCain là phi công chiến đấu Hải quân, người đã bị Cộng sản Việt Nam bắt giữ, cầm tù và tra tấn hơn 5 năm trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. “Ông ta không phải là một anh hùng,” ông Trump nói về McCain vào tháng 7 năm 2015. “Ông ta là một anh hùng chiến tranh vì ông ta bị bắt. Tôi thích những người không bị bắt.” 

Vào năm ngoái, ông Trump không giấu giếm vui mừng sau khi McCain qua đời, ám chỉ rằng cố Thượng nghị sĩ đang ở địa ngục. “Chúng tôi cần 60 phiếu, và chúng tôi có 51 phiếu,” ông Trump nói đến nỗ lực bãi bỏ Obamacare của Cộng hòa. “Và đôi khi, quý vị biết đó, chúng tôi có một chút khó khăn với một vài người trong số họ, đúng không? May mắn, họ đã đi rồi. Họ đi vào đồng cỏ xanh, hay có lẽ còn xa hơn đồng cỏ xanh nữa. Nhưng họ đi rồi, và tôi lấy làm vui mừng vì họ đã đi rồi.” 

Cho đến giờ, ông Trump vẫn ấm ức vì lá phiếu chống bãi bỏ ObamaCare vào năm 2017 của ông Mccain. 

Một viên chức Tòa Bạch Ốc lên án bản tin của The Atlantic và gọi đây là tin giả.

“Không có một ai đủ can đảm nêu danh trong bất cứ cáo buộc nào trong số này,” Phó Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere đăng trên Twitter vào tối thứ 5. “Đó là vì chúng sai. Chỉ thêm một câu chuyện có nguồn tin ẩn danh nhằm hạ bệ vị Tổng Tư lệnh, người yêu quý quân đội chúng ta, và đã thực hiện những lời hứa của mình. Thật đáng nhục nhã!”

Trump thường tuyên bố rằng, ông làm nhiều cho cựu chiến binh hơn bất cứ người tiền nhiệm nào. Tổng thống hơn 150 lần sai trái cho rằng, ông thúc đẩy Đạo luật Veterans Choice  – Veterans Access, Choice and Accountability Act, nhưng trên thực tế, cựu Tổng thống Barack Obama là người ký đạo luật này vào năm 2014. 

Tại buổi họp báo diễn ra vào tháng trước, một ký giả đã chất vấn  Tổng thống về tuyên bố này, ông Trump từ chối trả lời và đột ngột chấm dứt họp báo, bước ra khỏi phòng. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments