Thursday, December 8, 2022
spot_img

ASXH sẽ bị ảnh hưởng bởi dự thảo ngân sách liên bang của TT Trump

Washington Post – Hôm thứ ba 23/5 TT Trump đề nghị nhiều thay đổi quan trọng trong dự thảo ngân sách, trong đó nổi bật có nhiều cắt giảm lớn trong các chương trình an sinh xã hội (ASXH) có thể ảnh hưởng đến 1/5 dân chúng Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc cho những chương trình này là “ném tiền qua cửa sổ và tạo tâm lý đeo bám vào chính phủ liên bang” cần phải loại bỏ. Trong số này có chương trình Medicaid và chương trình tem phiếu thực phẩm trợ giúp cho người nghèo sẽ bị cắt giảm tối đa.

Nhưng mức cắt giảm làm cả hai đảng trong Quốc Hội Hoa Kỳ “khá cuống quýt”, họ đều cảnh báo là ông Trump đã “đi quá xa” và chắc chắn nếu áp dụng sẽ tạo ra nhiều biến động kinh tế-xã hội lớn lao cho nhiều gia đình.

Photo Credit: AP

Nhưng dự án ngân sách trị giá 4.094 ngàn tỉ đô la của ông Trump cho năm tài khóa bắt đầu từ tháng 10 chứng tỏ quyết tâm muốn thay đổi mạnh mẽ vai trò của chính phủ liên bang do ông đề ra.

Tổng cộng mức cắt giảm ‘khủng khiếp’ của ông Trump là 3.6 ngàn tỉ đô la cho các chương trình nói trên trong vòng 10 năm tới.
Tòa Bạch Ốc lý luận là mức cắt giảm xảy ra trong bối cảnh kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển và tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm và sẽ giảm tình trạng đói nghèo.

Ông Mick Mulvaney, Giám Đốc văn phòng Ngân Sách Quốc Gia của Tòa Bạch Ốc giải thích: “Tôi nghĩ đó là bộ mặt của Trumponomics và ngân sách của chính phủ đề nghị là một phần của nổ lực thúc đẩy mức phát triển GDP của Mỹ đạt 3% mỗi năm”

Trong 10 năm tới, chỉ riêng Medicaid sẽ bị cắt giảm đến 800 tỉ đô la, còn chương trình trợ giúp tem phiếu thực phẩm cho 44 triệu người sẽ bị cắt đến 29%. Các tiểu bang sẽ phải nhận trách nhiệm tài chính lớn hơn trước đây, nhằm hổ trợ dân nghèo.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments