Thursday, December 8, 2022
spot_img

Assad gửi quân đội Syria về biên giới để đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

(Bloomberg) – Quân chính phủ Syria nhanh chóng đổ về biên giới phía bắc để đối phó chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đạt được thỏa thuận với người Kurd

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng cuộc tấn công của ông vào Syria là cần thiết để đẩy lùi các chiến binh người Kurd và tái định cư người tị nạn, nhưng tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến quốc tế lên án, cáo buộc tội ác chiến tranh và đe dọa trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Các lực lượng người Kurd đã cảnh báo rằng họ có thể không còn đảm bảo các trại và nhà tù giam giữ các chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo

Quân chính phủ Syria ngày 14/10 tiến vào thị trấn chiến lược Tel Tamer ở phía đông bắc Syria, theo New York Times.

Thị trấn trước đó được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã nằm trong quyền kiểm soát của quân đội nước này, cùng với hai thị trấn chiến lược dọc biên giới là Tal Abyad và Ras al-Ain.

Truyền hình Syria cho phát hình ảnh nhiều xe quân sự của lực lượng chính phủ tiến vào thị trấn và được người dân chào đón. Một quân nhân còn tuyên bố lực lượng chính phủ đến Ain Issa để “đuổi lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi đất nước”.

Ain Issa là nơi đặt các cơ quan đầu não của chính quyền người Kurd, có vị trí chiến lược vì nằm cạnh cao tốc M4 nối biên giới Iraq với lãnh thổ phía bắc Syria. Đây cũng là tuyến đường hậu cần chủ lực cho gần 1.000 quân Hoa Kỳ vừa nhận lệnh rút quân khỏi khu vực, cũng như hàng hóa viện trợ nhân đạo.

Tel Tamer là giao điểm chiến lược nối vùng đông bắc Syria với thành phố Aleppo ở phía bắc.

Theo Washington Post, quân chính phủ Syria còn tiến vào thị trấn Tabqa, ngoại ô thành phố Raqqa, nơi từng là đầu não của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thổ Nhĩ Kỳ nói với  Trump rằng người Kurd đã cho phép các chiến binh thánh chiến trốn thoát, những người bị giam giữ tại một nhà tù Nhà nước Hồi giáo ở khu vực biên giới đã biến mất khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đến.

Đối mặt với một phản ứng dữ dội trong và ngoài nước, Trump đã bảo vệ quyết định rút khỏi Syria và nói rằng ông không ủng hộ cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Vào Chủ nhật, ông nói Bộ tài chính Hoa Kỳ đã có thêm các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Các bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu cam kết hạn chế bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động quân sự của họ ở Syria, tìm cách tăng cường kêu gọi ngừng ngay lập tức cuộc tấn công. Đức và Pháp cho biết hôm thứ Bảy họ đã dừng các chuyến hàng thiết bị quân sự cho đồng minh NATO 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments