Saturday, June 10, 2023
spot_img

ASEAN họp trong bầu không khí căng thẳng Bắc Hàn

Cali Today News – Hôm thứ sáu 28/4 các Ngoại Trưởng của các quốc gia thành viên khối ASEAN đã nhóm họp ở thủ đô Manila của Philippines, trong bầu không khí căng thẳng do tình hình bán đảo Triều Tiên gây ra.

Lực lượng an ninh của Philippines bố trí dày đặc ở thủ đô Manila. Cuộc họp lần này diễn ra trong bối cảnh ngoài tình hình bán đảo Triều Tiên còn có việc Trung Quốc không ngừng gia tăng áp lực về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Khối ASEAN đã nhóm họp ở thủ đô Manila của Philippines. Photo Courtesy: AP

Tổng Thống Rodrigo Duterte lần đầu tiên đứng trong cương vị của quốc gia chủ nhà, lại bị chỉ trích gay gắt từ nhiều nhóm tranh đấu nhân quyền, kể cả trong nước, do chính sách đàn áp ma túy đẫm máu của ông ta.

Các Ngoại Trưởng khối ASEAN ra tuyên bố chung, bày tỏ “lo lắng trầm trọng vì tình hình bán đảo Triều Tiên, do Bắc Hàn liên tiếp thử hỏa tiễn và nhận định tình hình biến động ở bán đảo Triều Tiên ảnh hưởng mạnh đến khu vực Đông Nam Á và trên thế giới”

ASEAN cũng khuyến cáo Bắc Hàn và các bên liên cang “cần tỏ ra kềm chế nhằm tháo ngòi cho tình hình quá căng thẳng và không được có hành động gây hấn lộ liểu”

Một viên chức ẩn danh của chính phủ Philippines cho hay Bắc Hàn đã phái viên Đại Sứ của họ ở Thái Lan đến Manila trước đây không lâu nhằm “gợi ý cho hội nghị ASEAN là không nên có bất cứ áp lực nào gửi đến Bình Nhưỡng trong hội nghị này”

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT