ASEAN họp trong bầu không khí căng thẳng Bắc Hàn

Khối ASEAN đã nhóm họp ở thủ đô Manila của Philippines. Photo Courtesy: AP

Cali Today News – Hôm thứ sáu 28/4 các Ngoại Trưởng của các quốc gia thành viên khối ASEAN đã nhóm họp ở thủ đô Manila của Philippines, trong bầu không khí căng thẳng do tình hình bán đảo Triều Tiên gây ra.

Lực lượng an ninh của Philippines bố trí dày đặc ở thủ đô Manila. Cuộc họp lần này diễn ra trong bối cảnh ngoài tình hình bán đảo Triều Tiên còn có việc Trung Quốc không ngừng gia tăng áp lực về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Khối ASEAN đã nhóm họp ở thủ đô Manila của Philippines. Photo Courtesy: AP

Tổng Thống Rodrigo Duterte lần đầu tiên đứng trong cương vị của quốc gia chủ nhà, lại bị chỉ trích gay gắt từ nhiều nhóm tranh đấu nhân quyền, kể cả trong nước, do chính sách đàn áp ma túy đẫm máu của ông ta.

Các Ngoại Trưởng khối ASEAN ra tuyên bố chung, bày tỏ “lo lắng trầm trọng vì tình hình bán đảo Triều Tiên, do Bắc Hàn liên tiếp thử hỏa tiễn và nhận định tình hình biến động ở bán đảo Triều Tiên ảnh hưởng mạnh đến khu vực Đông Nam Á và trên thế giới”

ASEAN cũng khuyến cáo Bắc Hàn và các bên liên cang “cần tỏ ra kềm chế nhằm tháo ngòi cho tình hình quá căng thẳng và không được có hành động gây hấn lộ liểu”

Một viên chức ẩn danh của chính phủ Philippines cho hay Bắc Hàn đã phái viên Đại Sứ của họ ở Thái Lan đến Manila trước đây không lâu nhằm “gợi ý cho hội nghị ASEAN là không nên có bất cứ áp lực nào gửi đến Bình Nhưỡng trong hội nghị này”

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus